5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 4

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 4

Luân xa tim là trung tâm năng lượng thứ 4 tính từ dưới lên, nằm ở giữa ngực, gần tim.

Tên tiếng Phạn của luân xa tim là “Anahata”. Luân xa tim đóng vai trò là cầu nối giữa 3 luân xa dưới và 3 luân xa trên. Luân xa tim cân bằng rung động với màu xanh lá cây, với không khí là yếu tố chủ đạo.

Luân xa tim khỏe mạnh tỏa ra năng lượng của tình yêu thương vô điều kiện, sự cởi mở, niềm vui, lòng trắc ẩn và sự chấp nhận, sự hòa hợp nhất của cuộc sống.

Luân xa tim hoạt động như trung tâm tinh thần giúp bạn phát triển mối liên kết yêu thương với bản thân và những người khác bằng cách nuôi dưỡng lòng từ bi, sự đồng cảm, niềm vui được sống.

Luân xa tim kết nối bạn với năng lượng của cuộc sống và tinh thần thông qua sức mạnh của tình yêu thương vô điều kiện. Nói cách khác, trái tim bạn là cầu nối giữa bản ngã và tinh thần.

Khi luân xa tim ở trạng thái khỏe mạnh nhất, nó cho phép bạn có cảm giác hòa nhập với mọi thứ và vượt qua tính hai mặt. Năng lượng của luân xa tim tương tự như các phẩm chất của không khí: rộng rãi, vô hình, mềm mại và nhẹ nhàng.

Điều gì xảy ra nếu luân xa thứ tư bị tắc nghẽn?

Luân xa tim bị tắc nghẽn chủ yếu biểu hiện thông qua việc thiếu tình yêu thương và lòng trắc ẩn. Các yếu tố như căng thẳng và đau đớn về cảm xúc – thường là do ký ức tồi tệ, chia tay, chấn thương tình cảm – có thể chặn luân xa thứ tư khiến chúng ta khó tạo và duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

Các triệu chứng của luân xa thứ tư không cân bằng bao gồm:

  • Cô đơn
  • Tính nhút nhát và lo lắng xã hội
  • Sự cứng nhắc quá mức đối với bản thân và người khác
  • Hận thù
  • Không có khả năng cho hoặc nhận một cách tự do
  • Nghi ngờ và sợ hãi, đặc biệt là trong tình bạn và các mối quan hệ lãng mạn

Sự tắc nghẽn luân xa tim cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất như tuần hoàn kém, các vấn đề về tim và các bệnh hô hấp như hen suyễn. Nếu bạn thường xuyên trải qua loại cảm giác khó chịu về thể chất này trong cuộc sống, việc khai thông luân xa tim có thể giúp bạn xoa dịu những căn bệnh này và có một cuộc sống lành mạnh, cả về tình cảm và thể chất.

Các bài tập yoga để mở khóa luân xa thứ tư

1. Marjaryasana (Con mèo)

Để làm nóng cơ ngực và cơ lưng trên, bạn nên bắt đầu từ tư thế Con mèo. Khi có ý định mở trái tim, chúng ta cũng cần tập trung vào vai và cơ lưng trên để đảm bảo chúng không bị căng và hỗ trợ cho việc mở ngực.

Bắt đầu bằng việc đặt hai gối và hai bàn tay chạm sàn, mu bàn chân bám vào thảm. Giữ vai ngang với cổ tay và hông cao bằng đầu gối. Khi hít vào, bắt đầu nâng đầu và xương cụt lên trên. Khi thở ra, cong lưng, đẩy bả vai và nhìn xuống. Tập trung vào việc đưa hai bả vai gần nhau nhất có thể khi hít vào và càng xa nhau càng tốt khi thở ra.

Lặp lại 6 lần trước khi chuyển sang tư thế tiếp theo.

2. Anahatasana (Chó con)

Tư thế Yin yoga này rất tốt để mở rộng vai và làm mạnh luân xa tim. Nó cũng tạo ra một độ cong nhẹ ở lưng trên.

Bắt đầu ở tư thế Cái bàn với hai gối và hai bàn tay chạm thảm, đặt trọng lượng lên bàn tay và đầu gối. Từ vị trí này, từ từ đưa hai tay về phía trước và để ngực rơi tự nhiên về phía sàn. Hông phải cao đến đầu gối và hai tay mở rộng bằng vai. Giữ nguyên tư thế này trong 2-3 phút, hít thở sâu và sau đó, nếu muốn hãy trở về tư thế Em bé để thư giãn.

Nếu có vấn đề về cổ, hãy tránh tư thế này. Nếu bạn cảm thấy ngứa ran ở cánh tay, hãy điều chỉnh vị trí và di chuyển chúng ra xa nhau. Cảm giác ngứa ran có thể là dấu hiệu của dây thần kinh bị chèn ép, vì vậy hãy nhớ thay đổi tư thế ngay khi cảm thấy dấu hiệu này. Bạn cũng có thể tựa ngực vào một viên gạch để duy trì tư thế dễ dàng hơn.

3. Bhujangasana (Rắn hổ mang)

Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh cho toàn bộ vùng vai và tạo độ mở lớn cho ngực.

Để bắt đầu tư thế, hãy nằm sấp, đảm bảo hai bàn chân mở rộng bằng hông, các ngón chân ép xuống sàn. Đặt hai tay dưới vai đồng thời ấn xương mu xuống sàn để ổn định lưng dưới. Khi hít vào, bắt đầu nâng ngực lên khỏi sàn cho đến khi bạn cảm thấy mình không thể lên cao hơn nữa mà không ảnh hưởng đến sự ổn định của tư thế. Giữ vai được thư giãn. Hít hai hơi dài và ổn định và sau đó trở lại mặt đất khi bạn thở ra. Lặp lại 5 lần nữa.

Tránh tư thế này nếu bạn đang mang thai hoặc đã phẫu thuật vùng bụng. Nếu bạn gặp vấn đề về cổ tay, hãy giữ khuỷu tay (trong tư thế Nhân sư) hoặc chống khuỷu tay lên một viên gạch để có đường cong sâu hơn.

4. Ustrasana (Lạc đà)

Tư thế này rất mạnh mẽ để mở rộng trái tim và là tư thế phản công hoàn hảo cho cuộc sống hiện đại, nơi chúng ta có xu hướng ngồi lâu và nghiêng người về phía trước. Nếu chúng ta từng bị thương trong đời, trong tiềm thức chúng ta cố gắng bảo vệ vùng tim bằng cách khép ngực và ưỡn phần trên cơ thể. Tư thế này rất hữu ích để chống lại xu hướng này.

Bắt đầu tư thế này với đầu gối của bạn trên sàn và hai chân hơi dạng ra, mu bàn chân áp sát mặt đất. Đặt tay lên phía sau hông với các ngón tay hướng xuống dưới. Khi hít vào, nâng ngực, bả vai và cong lưng trên của bạn. Khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy đặt lần lượt hai tay lên gót chân. Đảm bảo hông được đẩy nhẹ về trước. Nhẹ nhàng cúi đầu về phía sau nếu cảm thấy thoải mái quanh cổ. Giữ nguyên tư thế này trong 3 nhịp thở dài và ổn định, sau đó từ từ thoát ra khỏi tư thế bằng cách đặt tay lên hông.

Nếu cảm thấy khó khăn khi giữ tư thế, bạn có thể để tay trên lưng dưới. Bạn cũng có thể hướng các ngón chân xuống đất và nhấc gót chân lên, làm cho tư thế dễ tiếp cận hơn. Nếu bạn bị đau thắt lưng hoặc chấn thương cổ, hãy tránh tư thế này.

5. Setu Banshasana (Cây cầu)

Tư thế Cây cầu làm tăng sức mạnh của thân dưới, đồng thời mở rộng lồng ngực.

Để bắt đầu, hãy nằm sấp. Gập đầu gối sao cho bàn chân càng gần hông càng tốt. Bây giờ, nắm chặt cổ chân bằng cả hai tay và khi thở ra, bắt đầu nâng hông lên, bắt đầu từ xương cụt và từ từ nâng toàn bộ cột sống lên khỏi sàn. Nhấn hai chân xuống sàn và nâng hông lên. Nếu cảm thấy thoải mái, bạn cũng có thể đặt tay dưới lưng bằng cách đan xen các ngón tay để kéo hai bả vai lại với nhau.

Giữ trong 2-3 nhịp thở dài và ổn định, sau đó thả lỏng và từ từ hạ hông xuống.

Để được hỗ trợ thêm, bạn cũng có thể đặt một miếng chặn hoặc nẹp dưới xương cùng.

Khi bạn mở rộng lồng ngực với những tư thế này, hãy tập trung vào việc mở rộng trái tim tràn đầy năng lượng, chuyển suy nghĩ của bạn sang tình yêu và lòng trắc ẩn. Lặp lại lời khẳng định trong đầu: “Tôi cởi mở với tình yêu, tôi cảm thấy từ bi và kết nối với những người khác, tôi sẵn sàng cho và nhận tình yêu”.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các luân xa, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Cân bằng và đánh thức luân xa” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga