5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 5

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 5

Khi luân xa thứ 5 Vishuddha, còn được gọi là Luân xa cổ họng được mở và cân bằng, khả năng giao tiếp và lắng nghe của chúng ta đạt đến đỉnh cao.

Một số chức năng chính của luân xa cổ họng là giao tiếp, thanh lọc, sáng tạo và thể hiện tính xác thực. Luân xa cổ họng là trung tâm của âm thanh và lời nói.

Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng nhất luân xa cổ họng không phải là cách bạn nói, mà là những gì bạn nói và lời nói của bạn trung thực như thế nào. Nói cách khác, luân xa này giữ cho bạn khả năng giao tiếp không sợ hãi với con người thật của bạn. Luân xa cổ họng khỏe mạnh sẽ cho phép bạn thể hiện bản thân và nói sự thật một cách chính trực.

Để cân bằng luân xa này, các bài tập yoga tập trung vào phần lưng trên và cổ họng để mở các kênh dẫn đến trung tâm năng lượng quan trọng này.

Điều gì xảy ra nếu luân xa thứ năm bị tắc nghẽn?

Nếu luân xa cổ họng bị tắc nghẽn, bạn có thể thấy mình là nạn nhân của việc không có khả năng giao tiếp hiệu quả khi cần và không thể hiện hoặc theo đuổi nhu cầu và mong muốn của mình. Có thể bạn khao khát biến ước mơ của mình thành hiện thực và sống với một mục đích rõ ràng và mạnh mẽ, nhưng bạn dường như không thể thực hiện được nó. Đây là những dấu hiệu phổ biến cho thấy luân xa cổ họng không hoạt động ở mức tối ưu.

Các dấu hiệu chứng tỏ luân xa cổ họng bị tắc nghẽn bao gồm:

 • Sợ nói chuyện
 • Không có khả năng diễn đạt và nói rõ suy nghĩ của mình
 • Nhút nhát
 • Không nhất quán trong lời nói và hành động
 • Luôn lo lắng
 • Ức chế sự sáng tạo
 • Bướng bỉnh
 • Cô đơn

Sự tắc nghẽn trong luân xa cổ họng cũng có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất ở khu vực cơ thể mà nó chi phối, ví dụ:

 • Viêm họng mãn tính
 • Đau đầu thường xuyên
 • Vấn đề nha khoa
 • Loét miệng
 • Khàn tiếng
 • Các vấn đề về tuyến giáp
 • Viêm thanh quản
 • Đau cổ

Do đó, sự tắc nghẽn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Khi bạn gặp phải những dấu hiệu khó chịu về thể chất như vậy, các phương pháp chữa bệnh tập trung vào phần trên cơ thể, đặc biệt là cổ và vai, có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm và cho phép năng lượng di chuyển tự do hơn.

Các bài tập yoga để mở khóa luân xa thứ năm

1. Bài tập duỗi cổ

Luân xa thứ năm không cân bằng thường gây căng thẳng ở cổ và hàm. Ví dụ, bạn có thể thường xuyên nghiến răng hoặc căng vai.

Bắt đầu bằng cách ngồi thoải mái trong Xếp bằng và đặt một viên gạch yoga dưới mông của bạn nếu cần. Hơi nghiêng đầu từ bên này sang bên kia, quan sát xem tại vùng này có căng thẳng không. Sau đó, từ từ xoay đầu của bạn theo chiều kim đồng hồ và sau đó ngược chiều kim đồng hồ, kéo căng hai bên và sau cổ hết mức có thể. Đồng thời đảm bảo rằng hàm được thư giãn. Tiếp tục trong 1-2 phút.

2. Matsyasana (Con cá)

Tư thế này cực kỳ hữu ích để mở cổ họng và lồng ngực, kích thích tuyến giáp và tăng cường cơ lưng.

Bắt đầu bằng cách nằm sấp và đặt lòng bàn tay lên đùi, ngay dưới hông. Giữ tay của bạn ở vị trí này trong suốt thời gian của asana này. Bây giờ hãy tưởng tượng có một nam châm ở giữa ngực kéo bạn lên. Khi bạn hít vào, từ từ bắt đầu nâng ngực lên. Đỉnh đầu, hoặc phần sau của đầu, phải chạm sàn và cẳng tay vẫn thả lỏng. Giữ tư thế này trong 2-4 nhịp thở và sau đó từ từ trở lại mặt đất. Nếu bạn cảm thấy căng ở cổ hoặc họng, hãy hạ thấp ngực một chút và cố gắng ngả đầu ở một góc khác.

3. Salamba Sarvangasana (Cây nến)

Tư thế “ngọn nến” thật kỳ diệu để sắp xếp lại các dây thần kinh chạy ở cổ và kích thích tuyến giáp. Tư thế làm dịu tâm trí trong khi cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì cũng là một tư thế đảo ngược, máu bắt đầu lưu thông tốt hơn khắp cơ thể và đầu óc trở nên minh mẫn hơn.

Bạn có thể bắt đầu dựa vào tường bằng cách đặt chân lên tường và hông gần tường. Hướng lòng bàn chân vào tường và đặt hai tay chắc chắn xuống sàn. Từ đây, bạn có thể bắt đầu từ từ nâng hông lên, đặt chân lên tường. Sau khi đứng dậy, bạn có thể đưa hai tay ra sau lưng dưới để hỗ trợ và nâng từng chân một hoặc cả hai chân ở tư thế cuối cùng.

Giữ nguyên tư thế trong 2-4 nhịp thở, sau đó từ từ hạ xuống sàn bằng cách đặt chân lên tường và hạ người xuống thảm. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở cổ, hãy dừng tư thế này lại.

4. Purvottanasana (Ván ngửa)

Purvottanasana giúp kéo căng vaicổ và lưng trên, giải phóng sức căng từ toàn bộ phần trước của cơ thể.

Để thực hiện tư thế này, hãy bắt đầu với tư thế ngồi trong tư thế Chỗ dựa và đặt hai tay sau hông với các ngón tay hướng về phía bạn. Hít vào sâu và sau khi thở ra, ấn hai tay và nâng hông lên, đặt bàn chân trên mặt đất và duỗi thẳng chân. Cố gắng mở ngực hướng lên, và nếu cổ thoải mái, bạn có thể nhẹ nhàng thả lỏng cổ về sau. Để cổ trung tính nếu bạn cảm thấy khó chịu. Giữ nguyên tư thế trong 2-3 nhịp thở và sau đó thoát khỏi tư thế bằng cách hạ thấp hông và trở lại tư thế ngồi trên sàn.

5. Balasana (Em bé)

Tư thế Em bé là một tư thế tuyệt vời và trẻ hóa, kéo dài lưng trên, cổ và cổ họng. Bạn có thể giữ đầu gối của mình gần nhau hoặc xa nhau, tùy thuộc vào mức độ thoải mái của cơ thể. Mở rộng cánh tay ở phía trước và giữ cho bàn tay gần với tấm thảm. Bạn cũng có thể kê một chiếc gối dưới hông để tạo dáng thoải mái hơn. Cố gắng trút bỏ mọi căng thẳng cảm thấy tích tụ ở lưng và thư giãn theo từng nhịp thở. Giữ nguyên tư thế trong khoảng một phút.

Trong các bài tập này, hãy luôn cố gắng tưởng tượng sự tự do mà bạn cảm thấy khi được là chính mình, nói sự thật và giao tiếp tốt nhất có thể trong mọi tình huống và với mọi người. Lặp lại câu thần chú này trong đầu bạn: “Tôi có quyền nói lên sự thật của mình. Tôi thích chia sẻ kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình. Tôi đang bình an”.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các tư thế yoga, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Hướng dẫn khởi động và 200 tư thế Yoga” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga