5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 6

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 6

Khi luân xa thứ 6 Ajna, còn được gọi là luân xa Con mắt thứ ba, mở ra và cân bằng, chúng ta được dẫn dắt đến trí tuệ, tâm trí của chúng ta sáng suốt và chúng ta dễ có trực giác và khả năng tập trung.

Tên tiếng Phạn của luân xa thứ sáu là Ajna, có nghĩa chính xác là “nhận thức”. Luân xa này nằm ở trung tâm của trán, giữa hai lông mày, và chi phối năng lượng tinh thần của chúng ta.

Khả năng tưởng tượng, ước mơ và nội tâm được tinh luyện khi Ajna cân bằng. Ngoài ra, chu kỳ giấc ngủ và nhịp sinh học (được điều chỉnh bởi tuyến tùng gần đó) cũng được điều chỉnh tốt.

Để cân bằng luân xa này, các bài tập yoga tập trung vào vùng mắt và trán để mở các kênh dẫn đến trung tâm năng lượng quan trọng này.

Điều gì xảy ra nếu luân xa thứ sáu bị tắc nghẽn?

Các triệu chứng mất cân bằng hoặc tắc nghẽn luân xa con mắt thứ ba có thể được nhận ra khi trí tuệ hóa quá mức, lý trí hóa quá mức, thiếu tin tưởng vào những hiểu biết của bản thân và không có khả năng “suy nghĩ thấu đáo”.

Nguyên mẫu của người có luân xa mắt thứ ba kém hoạt động được gọi là “Người trí tuệ”. Trí tuệ hoàn toàn dựa vào nguồn lực hữu hạn của trí óc phân tích và logic mà không tính đến các khía cạnh tình cảm và tinh thần của sự tồn tại. Trí thức thường đầy lo lắng, căng thẳng do tâm trí bị kích thích quá mức. Mẫu người này trí tuệ hóa và lý thuyết hóa cách sống của anh ta, không bao giờ tin tưởng vào cảm giác, cảm xúc và sự hướng dẫn bên trong mình.

Khi luân xa con mắt thứ ba hoạt động quá mức, bạn có thể gặp phải các triệu chứng mất liên lạc với thực tế (thường là do ảo giác và tưởng tượng những thứ không tồn tại), rối loạn tâm thần và hoàn toàn không minh mẫn về tinh thần, đôi khi được biểu thị dưới dạng “sương mù não”.

Làm thế nào để biết được luân xa con mắt thứ ba đang bị tắc nghẽn?

Nếu bạn cho rằng luân xa con mắt thứ ba của mình bị mất cân bằng, hãy tự hỏi bản thân 2 câu hỏi sau:

  • Bạn có xu hướng để cho cuộc sống mơ mộng và tưởng tượng của mình tự do đi lang thang ở bất cứ đâu nó có thể muốn?
  • Có phải các quyết định của bạn chủ yếu được chỉ đạo từ nơi logic và lý trí, không cho phép trí tưởng tượng và trực giác của bạn có cơ hội thể hiện?

Nếu bạn trả lời “có” cho câu hỏi đầu tiên, rất có thể luân xa mắt thứ ba của bạn đang hoạt động quá mức.

Nếu bạn trả lời “có” cho câu hỏi thứ hai, bạn đang ở phía của nguyên mẫu ‘Trí tuệ‘ với luân xa mắt thứ ba kém hoạt động.

Các bài tập yoga để mở khóa luân xa thứ sáu

1. Trataka (Thiền nến)

Việc thực hành thiền trataka kết nối bạn với năng lượng của luân xa thứ sáu bằng cách kích thích đôi mắt của bạn và khuyến khích trạng thái tập trung sâu sắc nhờ hình ảnh ngọn lửa đang cháy.

Ngồi thoải mái ở tư thế Kim cương (với hai ống chân đặt trên thảm). Đặt một ngọn nến trước mặt bạn ở khoảng cách mà bạn có thể nhìn thẳng vào ngọn lửa với đầu và cổ thẳng. Chăm chú theo dõi cho đến khi mắt hơi ẩm một chút rồi nhắm nhẹ mí mắt. Bài thiền này có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút.

2. Balasana (Em bé)

Bắt đầu từ tư thế Kim cương, di chuyển bàn chân của bạn dưới hông, sau đó uốn cong phần trên về phía trước, đặt trán trên sàn. Tư thế này tạo ra áp lực nhẹ trên trán và do đó kích thích luân xa con mắt thứ ba.

Bạn có thể duỗi tay về phía trước hoặc để cánh tay ở hai bên thân. Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế tối đa hai phút.

Nếu đầu gối hoặc đầu ngón chân của bạn gặp khó khăn để duy trì tư thế này, hãy đặt một tấm chăn cuộn sau đầu gối hoặc ngay trên mắt cá chân.

3. Prasarita Padottanasana (Gập người chân mở rộng)

Không gì hiệu quả hơn một tư thế nằm lộn ngược để thay đổi trọng lực! Tư thế lộn ngược đơn giản này cho phép chúng ta đặt đầu dưới tim, thúc đẩy lưu lượng máu lên đầu não và chuyển nhận thức lên một tầm cao mới.

Đứng trên mép dài của tấm thảm và di chuyển hai chân ra xa nhau một cách thoải mái nhất có thể. Thắt khăn hoặc chăn cuộn sau lưng, hoặc (nếu bạn đủ linh hoạt) chỉ cần đan các ngón tay ra sau lưng. Kéo căng cột sống của bạn hết mức có thể, thở ra và uốn cong hông về phía trước.

Đặt trán trên một chồng sách hoặc một viên gạch yoga. Không cần căng chân và lưng cố chạm sàn.

Giữ vị trí này trong một hoặc hai phút. Thoát khỏi tư thế bằng cách uốn cong đầu gối và kéo căng cột sống để đứng lên.

4. Nadi Shodhana Pranayama (Hơi thở luân phiên)

Kỹ thuật thở mạnh mẽ này đưa bán cầu não trái và phải của bạn trở lại trạng thái cân bằng, điều hòa năng lượng chảy sang bán cầu “lý trí” bên trái và bán cầu “trực giác” bên phải.

Ngồi ở tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, lưng thẳng, hít thở một vài hơi tự nhiên. Khi bạn cảm thấy đã sẵn sàng, hãy giơ tay trái lên và đặt ngón trỏ và ngón giữa lên trán ở luân xa thứ sáu.

  • Ngồi thẳng lưng.
  • Lấy ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải gập về phía lòng bàn tay.
  • Dùng ngón tay cái bịt chặt lỗ mũi phải và từ từ hít vào qua lỗ mũi trái.
  • Tạm dừng sau khi hít vào và bịt lỗ mũi trái bằng ngón đeo nhẫn.
  • Từ từ thở ra bằng lỗ mũi bên phải.
  • Giữ ngón áp út ở vị trí cũ và hít vào bằng mũi phải.
  • Bịt lỗ mũi phải bằng ngón tay cái và thở ra mũi trái.
  • Giữ ngón tay cái ở vị trí cũ và hít vào bằng lỗ mũi trái.

Nếu bạn cảm thấy khó hiểu, hãy nhớ rằng mỗi lần hít vào, bạn đang bịt kín và luân phiên chuyển sang lỗ mũi tiếp theo.

Nếu có thể, hãy cố gắng hình dung hơi thở, tưởng tượng rằng hơi thở có màu sắc và nó đang đi lên toàn bộ chiều dài của lỗ mũi đến luân xa con mắt thứ ba, sau đó chảy qua lỗ mũi đối diện và rời khỏi cơ thể.

Để kết thúc quá trình luyện tập, hãy hít thở ba đến bốn nhịp thở tự nhiên bằng cả hai lỗ mũi.

5. Ardha Uttanasana (Gập người về trước)

Việc uốn cong nhẹ về phía trước này giúp thư giãn tâm trí và đồng thời tạo ra áp lực ở vùng luân xa thứ sáu để kích thích nó.

Bắt đầu bằng cách đứng trên thảm, hai chân hơi dang ra và đặt chân trên mặt đất. Hít vào, nâng hai cánh tay lên trời và sau đó uốn cong chúng về phía trước trong khi thở ra. Hít vào một lần nữa, duỗi thẳng chân và lưng và đặt lòng bàn tay xuống sàn hoặc đặt trên ống chân hoặc hai viên gạch yoga nếu không thể. Giữ nguyên tư thế trong 4 lần hít thở sâu, dài và sau đó thoát khỏi tư thế bằng cách bắt đầu uốn cong lưng về phía sau, thở ra.

Ajna hướng dẫn bên trong bạn. Đây là lý do tại sao đôi khi chúng ta cần phải nhắm mắt lại để xem những gì chúng ta thực sự cần xem.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các bài tập yoga trị liệu, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách: “Giáo án giảng dạy Yoga trị liệu” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga