5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 7

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 7

Khi luân xa thứ 7, hay còn được gọi là Luân xa vương miện được khai mở và cân bằng, chúng ta cảm thấy mình là một phần không thể thiếu của vũ trụ.

Tên tiếng Phạn của Luân xa vương miện là Sahasrara, có thể được dịch là “Hoa sen ngàn cánh”. Luân xa thứ bảy nằm trên đỉnh đầu và năng lượng thu thập được trong đó gắn liền với trí tuệ, hệ thống giá trị và những chấp trước của chúng ta.

Khi luân xa vương miện được cân bằng, chúng ta cảm thấy và biết rằng chúng ta là một với mọi thứ xung quanh và hài hòa với các sinh vật sống khác, thiên nhiên và vũ trụ. Từ trí tuệ này phát sinh một phúc lạc sâu sắc và lâu dài.

Để cân bằng luân xa này, yoga gợi ý bạn nên thực hành với nhận thức “tất cả là một” và tránh xa niềm tin rằng hạnh phúc chỉ tồn tại khi mọi thứ diễn ra theo ý muốn của chúng ta. Vì lý do này, các bài tập yoga tập trung vào đầu và não.

Điều gì xảy ra nếu luân xa thứ bảy bị tắc nghẽn?

Luân xa vương miện rất có thể bị tắc nghẽn và mất cân bằng khi bạn cảm thấy:

 • Bị ngắt kết nối với tâm linh
 • Tách khỏi Thần thánh / Vũ trụ
 • Tập trung bất hợp lý vào của cải vật chất
 • Vô nghĩa và thiếu mục đích sống
 • Sự cô đơn

Nguyên mẫu của người có luân xa thứ 7 bị tắc nghẽn là “Người theo chủ nghĩa bản ngã”. Những người theo chủ nghĩa này là những người tin rằng chỉ riêng tham vọng của họ sẽ giúp họ vượt qua cuộc sống. Họ nghĩ rằng họ bị cô lập khỏi một sự tồn tại lớn hơn và kết quả cuộc sống của họ được kiểm soát bởi những nỗ lực.

Hãy xem những bài tập yoga nào có thể giúp chúng ta vượt qua những khối cảm xúc và thể chất này.

Các bài tập yoga để mở khóa luân xa thứ bảy

1. Sirasana (Trồng chuối)

Sirasana được coi là một tư thế lý tưởng để kích thích năng lượng trong luân xa vương miện. Thoạt nhìn, nó có thể khiến người mới bắt đầu sợ hãi do độ khó của nó, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên thực hành tư thế chậm rãi, từng bước bằng cách làm theo các mẹo sau:

 1. Quỳ trên hai gối và hai khuỷu tay nắm lấy nhau để đo khoảng cách lý tưởng giữa hai khuỷu tay, sau đó hạ cánh tay của bạn xuống sàn đúng vị trí đó – ngay dưới vai.
 2. Không di chuyển khuỷu tay, hãy chắp tay và đan các ngón tay vào nhau, tạo ra một loại liên kết bền vững. Đảm bảo rằng bạn giữ khuỷu tay ở cùng một vị trí trong toàn bộ tư thế và không di chuyển chúng ra hoặc vào. Các cánh tay phải tạo thành một hình tam giác.
 3. Đặt đầu xuống sàn, đảm bảo phần sau của đầu nằm giữa các ngón tay đan vào nhau.
 4. Gập ngón chân, duỗi thẳng đầu gối và đẩy hông về phía trần nhà.
 5. Đi bộ chân về phía vai.
 6. Đưa đầu gối phải trước rồi đến đầu gối trái trước ngực sao cho thẳng cột sống.
 7. Hít sâu và nhấc chân lên, các ngón chân hướng lên với hai chân thẳng. Tập trung ánh nhìn của bạn vào một điểm chính xác ngang tầm mắt. Tiếp tục hít thở và giữ nguyên tư thế miễn là bạn cảm thấy thoải mái.

Nếu bạn đã thực hiện đúng tư thế, cân bằng trọng lượng sẽ tạo ra cảm giác ổn định.

Giữ tư thế này trong năm nhịp thở – sau đó, bạn có thể tăng dần thời gian khi tư thế trở nên quen thuộc và bền vững hơn.

2. Savasana (Xác chết)

Tư thế này dạy chúng ta khả năng hoàn toàn buông bỏ ham muốn, kỳ vọng và định kiến.

Mặc dù tư thế này nghe có vẻ vô cùng đơn giản, nhưng một bậc thầy yoga vĩ đại (BKS Iyengar) đã mô tả nó là một trong những tư thế khó nhất:

“Giữ tâm trí tĩnh lặng khó hơn nhiều so với cơ thể. Do đó, tư thế tưởng chừng dễ dàng này lại là một trong những tư thế khó thành thạo nhất”.

Bạn có thể tăng lợi ích của tư thế này bằng cách hình dung một luồng sáng trắng đi vào từ đỉnh đầu và chạy dọc theo chiều dài của cột sống khi bạn hít vào. Khi bạn thở ra, hãy hình dung ánh sáng đi dọc theo toàn bộ chiều dài của cột sống đến đỉnh đầu.

Giữ tư thế này trong 5 phút.

3. Vrikshasana (Cái cây)

Tư thế Cái cây là một tư thế phục hồi và cân bằng, trong đó vị trí của cánh tay và ánh mắt thu hút năng lượng của luân xa vương miện. Tư thế cân bằng một chân này điều chỉnh tất cả bảy luân xa, tăng cường sức mạnh toàn bộ cơ thể và làm sảng khoái tinh thần, vì nó hoạt động từ gốc đến đỉnh đầu.

Để đạt được vị trí này, bắt đầu từ tư thế Ngọn núi (đứng nhìn thẳng về phía trước), sau đó uốn cong đầu gối (bên phải hoặc bên trái của bạn tùy chọn) và đặt bàn chân vào mặt trong của đùi đối diện, đưa hai tay lên hông. Đưa đầu gối của chân nâng lên một chút về phía trước để không có chuyển động xoay trong xương chậu. Điều chỉnh vị trí của chân cho đến khi bạn đạt được thăng bằng, nhìn vào một điểm cố định trước mặt. Khi bạn cảm thấy đủ ổn định, hãy vươn hai tay lên cao và đặt hai lòng bàn tay chạm nhau.

Giữ tư thế này trong ít nhất 5 lần hít thở sâu.

4. Thiền

Thiền là phương pháp thực hành hiệu quả để cân bằng luân xa vương miện. Giống như cơ thể chúng ta cần một vòi hoa sen để làm sạch chính nó, một tâm trí với bao nhiêu suy nghĩ và lo lắng cũng cần được làm sạch. Tại sao phải đối mặt với những vấn đề ngày hôm nay với tâm trí bối rối của ngày hôm qua?

Năng lượng của luân xa thứ 7 giúp chúng ta trải nghiệm Thần thánh, để mở rộng bản thân mình với một sức mạnh cao hơn hoặc sâu hơn. Tất cả các hình thức thiền định khác nhau đều cho phép tâm trí trở nên hiện tại, rõ ràng và sâu sắc hơn.

Chúng tôi khuyên bạn đầu tiên nên thiền 5 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần thời lượng lên 10 và cuối cùng là 20 phút.

5. Salamba Sarvangasana (Cây nến)

Asana này còn được gọi là “mẹ của tất cả các tư thế yoga” vì nó có thể chữa lành toàn bộ cơ thể và cả tâm trí.

Để thực hiện động tác này, hãy nằm xuống thảm với vai và đầu trên sàn. Đặt cánh tay bên cạnh thân, sau đó uốn cong đầu gối để đặt bàn chân trên sàn với gót chân gần xương cùng. Khi thở ra, ấn cánh tay xuống sàn và nhấc chân lên, đặt đùi lên thân.

Đưa hai tay về giữa lưng và đặt khuỷu tay chắc chắn xuống thảm. Khi bạn cảm thấy được hỗ trợ đủ, hãy nhấc chân lên cao và giữ thăng bằng: nếu thực hiện đúng, tư thế này sẽ không khiến bạn tốn quá nhiều chi phí, vì cánh tay sẽ hỗ trợ phần còn lại của cơ thể.

Giữ vị trí này trong 1 phút.

 

Bằng cách cân bằng năng lượng hợp nhất trong luân xa vương miện, bạn sẽ làm sâu sắc thêm mối liên hệ của mình với tất cả những gì hiện có. Đây là sức mạnh chữa bệnh tuyệt vời của luân xa thứ bảy.

Nếu bạn thực hành yoga hiệu quả hơn, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Hướng dẫn khởi động và 200 tư thế Yoga” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga