5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 3

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
5 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 3

Khi luân xa thứ ba Manipura, còn được gọi là luân xa đám rối mặt trời mở ra và cân bằng, chúng ta cảm thấy quyết tâm , mạnh mẽ, nhận thức được mục đích của mình và phương hướng mà chúng ta muốn thực hiện trong cuộc sống. Sức mạnh bên trong của chúng ta đạt mức tối đa và chúng ta có sự tự tin đầy đủ và vô tận.

Đám rối mặt trời có hiệu lực ở trung tâm của chúng ta. Đó là nơi chứa năng lượng cần thiết để chuyển đổi ý tưởng của chúng ta thành hành động và chính từ không gian này, chúng ta hòa nhập cuộc sống, cả về thể chất và cách chúng ta xử lý các tình huống và hoàn cảnh chúng ta sống hàng ngày.

Điều gì xảy ra nếu luân xa thứ ba bị tắc nghẽn?

Về mặt năng lượng, luân xa thứ ba đại diện cho nguyên tố lửa, và trên thực tế được liên kết với ngọn lửa bên trong của chúng ta với ánh sáng tỏa ra khi chúng ta tiếp xúc với phần còn lại của thế giới.

Nếu ngọn lửa bùng cháy mất kiểm soát, chúng ta có xu hướng áp đặt quyền thống trị của mình lên người khác, chúng ta kiêu ngạo và khó phát triển các mối quan hệ mang tính xây dựng và hòa hợp với người khác.

Ngược lại, nếu ngọn lửa quá yếu, kém chất đốt, chúng ta có xu hướng sống thụ động, không muốn thực hiện bất kỳ hành động hay quyết định quan trọng nào. Chúng ta thấy mình ở trong trạng thái bất mãn lâu năm liên quan đến cảm giác bị kiểm tra và quá nghiêm khắc với bản thân, cuối cùng dẫn đến thái độ nhút nhát và từ bỏ.

Các tư thế yoga có tác động nâng cao tinh thần về cảm giác hạnh phúc và sẽ giúp bạn nuôi dưỡng cái tôi của mình và mở đường cho bạn tự thực hiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những tư thế lý tưởng để tái cân bằng năng lượng của luân xa thứ ba, kích thích hoặc làm giảm lửa của n để phát triển hài hòa và định hướng năng lượng.

Các bài tập yoga để mở khóa luân xa thứ ba

1. Balasana (Em bé)

Balasana, thường được gọi là tư thế Em bé, là một tư thế rất êm dịu đối với luân xa đám rối mặt trời. Đây cũng là một tư thế tối ưu để thư giãn tuyến thượng thận – nơi hoàn toàn có thể bị làm việc quá sức khi chúng ta cảm thấy chán nản.

Lời khuyên: Để tư thế này thoải mái hơn, bạn có thể đặt một tấm chăn gấp dưới đầu gối hoặc một chiếc gối giữa mặt sau của đầu gối và mông. Khi hít vào, hãy cảm nhận hơi thở đến khu vực xung quanh rốn và khi bạn thở ra, cố gắng cảm nhận hơi thở tràn ngập thân mình, tạo ra sự tĩnh lặng bên trong.

2. Phalakasana (Tấm ván)

Tư thế cơ bản này có khả năng kích thích đáng kể vùng đám rối mặt trời của chúng ta. Nó nhanh chóng làm cho bạn tích tụ nhiệt bên trong và bên ngoài và sạc lại năng lượng bản thân.

Lời khuyên: Bạn có thể thay đổi tư thế này bằng cách hạ thấp đầu gối một chút. Đó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn vẫn đang tập luyện sức chịu đựng của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn luôn tập trung vào đùi và phần trên cơ thể. Người tập thường có xu hướng hõm vào phần lưng dưới, vì vậy hãy luôn cố gắng giữ cơ thể trên một đường thẳng, không bị võng lưng.

Giữ tư thế trong một vài nhịp thở và cố gắng vượt qua điểm mà bạn nghĩ rằng mình không thể. Chỉ một hành động đơn giản đó là phớt lờ ý muốn bỏ cuộc trong một thời gian ngắn thực sự có thể giúp bạn khơi dậy ngọn lửa và xây dựng sức mạnh ý chí của mình.

3. Virabhadrasana III (Chiến binh III)

Đây là một tư thế tuyệt vời để xây dựng sự tự tin. Đứng vững trên một chân trong khi cánh tay và chân còn lại hướng về hai hướng ngược nhau đồng thời là dấu hiệu của sức mạnh, sức bền và sự rắn chắc. Như với vị trí cũ, tâm trí của chúng ta dễ khiến chúng ta cảm thấy thôi thúc muốn từ bỏ và buông bỏ.

Cố gắng hết sức để giữ tư thế, ngay cả khi chỉ trong một vài nhịp thở, và nhận thấy những cảm giác mà tư thế này đánh thức trong bạn.

Lời khuyên: Xương chậu là tâm điểm của tư thế, vì vậy nó cần đóng vai trò như một điểm tựa và luôn căng để neo và giữ thăng bằng, nhưng đừng giữ thế quá lâu nếu bạn không thể thở hiệu quả. Nếu chân bạn mềm nhũn, bạn sẽ mất sức trong tư thế, vì vậy hãy giữ chúng thẳng.

Tập trung nhận thức của bạn vào rốn và nếu bạn là người có thị giác, bạn có thể hình dung ra màu vàng tỏa ra từ trung tâm năng lượng này.

4. Dhanurasana (Cánh cung)

Luân xa đám rối mặt trời có ảnh hưởng đến một số tuyến và cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là gan, cơ quan quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Tư thế này kích thích cả dòng chảy của năng lượng và dòng máu đến nhiều cơ quan, nhưng mối quan hệ của nó với gan là đặc biệt quan trọng đối với việc tái cân bằng luân xa thứ ba.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, gan có liên quan đến sự tức giận và lo lắng, vì vậy không quá nói rằng tư thế Cánh cung có thể giúp chúng ta trút bỏ những lo lắng và tạo ra chỗ cho sự tự tin và bình an nội tâm.

Lời khuyên: Trước khi thực hiện tư thế này, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm nóng các cơ của mình, đặc biệt là các cơ ở ngực, vai, cơ gấp hông và cơ đùi. Nếu hông không linh hoạt, đầu gối của bạn có thể sẽ mở rộng. Hãy tưởng tượng rằng đầu gối của bạn có nam châm hút chúng về phía nhau.

5. Savasana (Xác chết)

Vì đây là một tư thế hoàn toàn thoải mái, Savasana có vẻ như không có tác dụng gì, nhưng nó thực sự là một tư thế rất hiệu quả. Với cơ thể tĩnh lặng và thư thái, bạn có thể đưa nhận thức ra ngoài cơ thể và hành động đơn giản là tập trung tâm trí vào một nơi nhất định có thể có tác dụng tiếp thêm sinh lực, cả về thể chất và tinh thần.

Mẹo: Hãy hình dung một bông sen vàng ở vùng rốn và ngắm nhìn bông hoa lên xuống theo mỗi lần hít vào và thở ra.

Luân xa thứ ba cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa của chúng ta, vì vậy việc thêm các động tác vặn mình vào việc luyện tập có thể có tác động tích cực đến các cơ quan nội tạng. Tất cả các khía cạnh của con người chúng ta – cơ thể, tâm trí và hơi thở – đều tìm cách trở lại trạng thái tự nhiên của chúng, bao gồm cả luân xa đám rối mặt trời.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các luân xa, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Cân bằng và đánh thức luân xa” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga