8 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa đầu tiên

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
8 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa đầu tiên

Luân xa gốc là nền tảng của toàn bộ hệ thống cơ thể mà các luân xa khác nằm trên đó, và nó nằm ở đáy cột sống, giữa xương cụt và xương chậu. Màu sắc của luân xa gốc là màu đỏ. Yếu tố của luân xa gốc là đất.

Khi luân xa gốc bị mất cân bằng, sự phát triển trong cuộc sống sẽ thiếu ổn định, và bạn sẽ không thể tìm thấy niềm vui khi được sống. Luân xa gốc không cân bằng có thể đe dọa sự tồn tại của chính bạn, khiến bạn cảm thấy không an toàn và bất an.

Vì Muladhara là nền tảng của toàn bộ hệ thống luân xa, nên nó cần được đưa về trạng thái cân bằng trước khi chúng ta bắt đầu làm việc với các luân xa cao hơn.

Vậy những dấu hiệu chính cho thấy luân xa gốc mất cân bằng là gì?

  • Bạn có đang cố gắng để biểu hiện mọi thứ thành tồn tại với hàng trăm lời khẳng định, nhưng không có gì thực sự xảy ra?
  • Bạn thường có xu hướng chán nản trong công việc, không thể xem công việc là một thử thách thú vị và vui vẻ?
  • Bạn luôn lo lắng về việc thay đổi công việc hoặc phải chuyển đến nơi ở mới?
  • Bạn đang đấu tranh để vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng, bất an và trầm cảm?
  • Bạn có gặp vấn đề với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ ngon và tập thể dục thường xuyên không?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, đã đến lúc bạn cần đặt nền tảng và xây dựng nền tảng vững chắc cho toàn bộ hệ thống luân xa.

Các bài tập để mở khóa luân xa đầu tiên

Một số bài tập yoga có tác dụng kích thích và giải phóng năng lượng từ luân xa gốc đến từ Hatha Yoga. Thực hành Hatha yoga là thực hành một hệ thống cũ của yoga, còn được gọi là thư giãn có ý thức.

Lý do các tư thế này có lợi cho luân xa gốc vì nó liên quan đến việc tiếp đất, thư giãn các bộ phận của cơ thể thông qua việc thực hành các tư thế yoga.

Mỗi tư thế Hatha giữ trong bao lâu?

Mỗi tư thế Hatha Yoga nên giữ trong 45-60 giây hoặc trong khoảng 10-12 nhịp thở.

1. Sukhasana (Xếp bằng)

Bắt chéo chân, dang rộng đầu gối và trượt từng bàn chân xuống dưới chân đối diện, cố gắng duỗi thẳng đầu gối về phía mặt đất càng nhiều càng tốt.

Thư giãn bàn chân của bạn để mép ngoài của chúng nằm thoải mái trên sàn và vòm bên trong cố định ngay dưới ống chân đối diện. Tư thế hoàn hảo cho Sukhasana đạt được khi bạn nhìn xuống và thấy một hình tam giác có ba cạnh được tạo thành bởi hai đùi và ống chân chéo nhau. Trong Sukhasana luôn phải có một khoảng trống giữa bàn chân và xương chậu.

Dưới đây là một số lời khẳng định bạn có thể tập trung vào khi thực hiện asana này:

  • Tin tưởng bản thân
  • Giải phóng bản thân khỏi sợ hãi
  • Tạo sự cân bằng cá nhân

Thời gian giữ thế: 5 phút

2. Malasana (Bà đẻ)

Khuỵu chân xuống đất để hai chân càng gần nhau càng tốt. Giữ gót chân trên sàn nếu bạn có thể, nếu không, hãy đặt chúng trên một tấm thảm gấp. Tách hai đùi để chúng rộng hơn một chút so với thân. Khi thở ra, nghiêng người về phía trước và đặt thoải mái giữa hai đùi, đưa hai lòng bàn tay vào nhau để đạt được thăng bằng.

Tư thế này đưa bạn đến gần trái đất hơn và giúp xoa dịu tâm trí và tinh thần bằng cách tăng cường sức mạnh cho lưng dưới và mắt cá chân cũng như mở rộng hông.

Đôi chân là gốc rễ của chúng ta và thông qua chúng, chúng ta cảm nhận được năng lượng của trái đất. Giữ nguyên tư thế trong một phút và lặp lại ba lần.

Thời gian giữ thế: 1 phút

3. Balasana (Em bé)

Quỳ trên sàn. Đặt các ngón chân chạm nhau và đặt mông lên gót chân, sau đó tách hai đầu gối vừa đủ để hông được thả lỏng. Thở ra và đặt thân giữa hai đùi. Đặt tay trên sàn với lòng bàn tay úp xuống và để vai hướng xuống sàn. Cảm nhận vùng vai và cơ thể đang được thả lỏng, thư giãn.

Chú ý cảm giác được hỗ trợ hoàn toàn bởi mặt đất bên dưới bạn và đón nhận cảm giác được hỗ trợ này.

Thời lượng khuyến nghị: 30 giây hoặc 10 nhịp thở

4. Urdhva Mukha Svanasana (Rắn hổ mang)

Nằm sấp trên sàn, hai chân thả lỏng trên mặt đất. Hít vào và ấn lòng bàn tay xuống sàn, như thể bạn đang cố gắng trườn về phía trước. Sau đó duỗi thẳng cánh tay và đồng thời nâng thân lên khỏi sàn khi hít vào. Giữ đùi săn chắc và hơi quay vào trong.

Bạn sẽ cảm thấy một hơi ấm chậm rãi nhưng ổn định lan tỏa bạn từ bên trong, cảm giác quyền lực và sự tập trung tăng cường theo từng hơi thở. Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy tâm trí của bạn từ bỏ những lo lắng ở thời điểm hiện tại như thế nào.

Thời gian giữ thế: 30 giây

5. Virabhadrasana (Chiến binh II)

Bắt đầu bằng cách đứng với hai cánh tay thả lỏng ở hai bên và hai chân song song. Khi thở ra, từ từ mở hai chân, đưa hai bàn chân cách nhau khoảng 3 lần vai. Nâng cánh tay song song với sàn và duỗi thẳng ra ngoài hết mức có thể, giữ cho bả vai mở rộng và lòng bàn tay úp xuống. Xoay nhẹ bàn chân phải sang bên phải và uốn cong đầu gối trái 90 độ. Gập đầu gối phải của bạn sao cho ống chân vuông góc với sàn.

Virabhadrasana có nghĩa là “chiến binh dữ dội”, vậy còn tư thế nào tốt hơn để giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi và nghi ngờ của mình? Tư thế này sử dụng dòng năng lượng tự nhiên của cơ thể để kích thích nó trong khi cả hai chân đều đặt vững trên mặt đất, giúp bạn đào sâu hơn vào nguồn dự trữ sức mạnh và sự quyết tâm bên trong của mình.

Thời gian giữ thế: 1 phút

6. Tư thế cây cầu

Nằm ngửa trên sàn và nếu cần, đặt một tấm chăn dày gấp dưới vai để bảo vệ cổ. Gập đầu gối và đặt bàn chân lên sàn, hai gót chân song song với nhau. Khi thở ra và đẩy bàn chân và cánh tay về phía sàn, đẩy xương cụt của bạn lên, làm săn chắc (nhưng không cứng) mông và nâng chúng lên khỏi sàn. Giữ đùi và bàn chân song song. Dùng tay nắm lấy cổ chân và điều chỉnh thăng bằng giúp bạn giữ vững vai.

Tư thế này cho phép bàn chân bám chặt vào mặt đất. Đồng thời, cột sống giải phóng năng lượng dư thừa do luân xa đầu tiên tích tụ.

Thời lượng giữ thế: 1 phút

7. Prasarita Padottanasana (Gập người chân mở rộng)

Bắt đầu từ tư thế ngọn núi (đứng với hai tay mở rộng ở hai bên), thở ra và từ từ nghiêng thân về phía trước. Khi thân từ từ tiếp cận mặt đất, nhấn các đầu ngón tay của bạn xuống sàn. Gập khuỷu tay khi bạn tiếp tục hạ người xuống và đồng thời dùng hai tay nắm vào hai ngón chân cái. Chân và tay phải vuông góc với sàn và song song với nhau. Đảm bảo lưng được uốn cong theo một góc hơi lõm từ xương cụt đến đáy hộp sọ. Nếu bạn có thể, hãy đặt đỉnh đầu chạm sàn.

Tư thế này giúp linh hoạt khớp háng và cơ lưng dưới, tạo cơ hội cho luân xa gốc giải phóng sức sống trong cơ thể bạn.

Thời lượng giữ thế: 30 giây

8. Savasana (Xác chết)

Cho phép bản thân được hỗ trợ hoàn toàn bởi trái đất bên dưới bạn và trút bỏ mọi căng thẳng trong cơ thể. Lặp lại với bản thân “Tôi chắc chắn, tôi được bảo vệ” với mỗi lần hít vào và thở ra.

Khi cơ thể của chúng ta ở trạng thái thư giãn, chúng ta biểu lộ sự bình an bên trong, tiếp cận cuộc sống từ một góc độ bình tĩnh hơn, và chính xác vào thời điểm đó, luân xa đầu tiên được cân bằng hoàn hảo.

Thời gian giữ thế: 1 phút

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các luân xa, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Cân bằng và đánh thức luân xa” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga