8 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 2

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
8 Bài tập Yoga để mở khóa luân xa thứ 2

Khi luân xa thứ 2 Svadisthana, còn được gọi là luân xa sinh dục hoàn toàn cân bằng và mở, chúng ta có thể khai thác tối đa năng lượng sáng tạo của nó và kích hoạt những thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Khi năng lượng Svadisthana ở trạng thái cân bằng – không quá mãnh liệt cũng không quá buồn tẻ – cảm giác dồi dào, niềm vui và niềm hạnh phúc sẽ được kích hoạt, và con đường được khơi thông để năng lượng sáng tạo tự do chảy.

Khi luân xa thứ hai mở ra và cân bằng, chúng ta vô cùng yêu cuộc sống và có thể nhận được niềm vui về thể chất và tinh thần từ tất cả những trải nghiệm của chúng ta.

Tại sao luân xa thứ hai bị tắc nghẽn?

Về mặt năng lượng, luân xa thứ hai chi phối sự sáng tạo, cảm xúc, niềm vui, sự nhiệt tình và gợi cảm. Về mặt sinh lý, nó nằm ở vùng bụng dưới, dưới rốn và được cho là vị trí của các cơ quan sinh sản.

Khi luân xa thứ hai bị tắc nghẽn, chẳng hạn như do chấn thương tinh thần hoặc căng thẳng mãn tính, chúng ta không thể kết nối với những đam mê của mình. Chúng ta có xu hướng muốn kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống của mình, chúng ta thiếu nhiệt tình và có thể không kết nối mật thiết hoặc lấy lại một số tình yêu bản thân. Về mặt thể chất, cơ thể có thể biểu hiện thông qua các cơn đau thắt lưng không rõ nguyên nhân, rối loạn chức năng cơ quan sinh dục và các vấn đề sinh sản.

Thật không may, cuộc sống hiện đại khi ngồi quá nhiều (làm việc máy tính, lái xe), có thể làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng của luân xa thứ hai. Khi ngồi nhiều dẫn đến sự yếu đi của hông, làm ức chế năng lượng sáng tạo của luân xa thứ hai. Để tìm lại sự cân bằng hãy thực hành các asana bởi các tư thế yoga cho phép prana (hơi thở mang lại sự sống) lưu thông, kích hoạt và định hướng năng lượng một cách thích hợp.

c

1. Virasana (Kim cương)

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần một viên gạch yoga: quỳ gối và trượt khối giữa hai gót chân, dùng mắt cá chân ấn vào các cạnh dài của gạch; mu bàn chân chạm thảm.

Bây giờ ngồi xuống, giữ lưng thẳng và kéo căng đỉnh đầu lên trên. Đảm bảo viên gạch hỗ trợ đồng đều cả hai mông. Đặt tay lên đùi hoặc bụng đồng thời kéo vai về phía sau, sau đó hít sâu bằng bụng.

Sau một vài nhịp thở, hãy bắt đầu tu luyện Ujjayi Pranayama (Hơi thở Chiến thắng) bằng cách kéo hơi thở của bạn dọc theo phía sau cổ họng khi bạn hít vào và thở ra bằng mũi. Tiếp tục trong 2 đến 3 phút. Bắt đầu ở tư thế này, bạn đã đặt nền móng vững chắc cho các bài tập còn lại.

2. Xoay hông

Chuyển về tư thế Cái bàn với hai tay và hai gối chạm sàn.

Bây giờ, hãy bắt đầu lăn hông như thể để tạo thành những vòng tròn nhỏ trong tưởng tượng, làm ấm cột sống và để toàn bộ cơ thể bạn trải nghiệm cảm giác uyển chuyển. Khi cơ thể ấm lên, bạn có thể mở rộng chu vi của các vòng tròn ngày càng nhiều, và cuối cùng trở về tư thế Em bé để thư giãn.

3. Anjaneyasana (Trường tấn thấp)

Bắt đầu từ tư thế Chó úp mặt, bước chân phải lên giữa hai tay đồng thời đặt đầu gối trái lên thảm.

Nhấn mạnh đầu bàn chân trái xuống thảm khi bạn mở rộng chân trái và đặt chân phải trước mặt. Đảm bảo rằng đầu gối trước không vượt quá mắt cá chân.

Bây giờ, vươn hai tay lên cao và đan các ngón tay lại với nhau, ngón trỏ hướng lên. Mắt hướng nhìn lên, mở rộng lồng ngực và uốn nhẹ lưng.  Giữ tư thế này trong 1 phút.

4. Ardha Hanumanasana (Xoạc một nửa)

Bắt đầu từ vị trí cũ, đặt hai tay xuống đất ở hai bên bàn chân phải và đẩy về phía sau, duỗi thẳng và duỗi thẳng chân phải khi bạn co chân phải lên, với các đầu ngón chân hướng lên.

Duỗi thân về phía trước khi hít vào và hơi uốn cong về phía sau khi thở ra; Nếu bạn cảm thấy lưng dưới cong quá nhiều trong khi thực hiện động tác này, hãy đặt hai viên gạch yoga dưới lòng bàn tay hoặc chỉ đặt các đầu ngón tay của bạn trên mặt đất.

Để hơi thở chỉ huy các chuyển động của phần trên cơ thể của bạn, tiếp tục đưa về phía trước và phía sau trong 10-12 nhịp thở. Sau đó thở ra lần cuối và quay trở lại tư thế Chó úp mặt, tiếp tục tư thế Trường tấn thấp với bên còn lại.

5. Utkata Konasana (Nữ thần)

Đứng thẳng với hai chân mở rộng (khoảng cách giữa hai chân tùy thuộc vào chiều dài của cơ thể bạn); xoay nhẹ chân và bàn chân ra ngoài khoảng 45 độ, sao cho các ngón chân hướng ra ngoài.

Uốn cong đầu gối của bạn sâu để tạo một góc 90 độ với đùi để chúng thẳng hàng hoàn hảo với bàn chân của bạn. Đẩy hông và xương cụt xuống hết mức có thể trong khi vẫn giữ thăng bằng. Đặt thân và xương chậu thẳng hàng với phần còn lại của cơ thể và kéo căng đỉnh đầu lên trên. Đặt lòng bàn tay của bạn trước ngực.

Cố gắng giữ tư thế này trong 1 phút; khi thở, di chuyển cơ thể nhẹ nhàng từ bên này sang bên kia hoặc qua lại, kiểm soát thăng bằng thông qua gót chân và ngón chân.

6. Virabhadrasana II (Chiến binh II)

Bắt đầu từ tư thế Nữ thần, xoay hông sang phải và đặt lòng bàn chân phải chắc chắn trên thảm, song song với mép thảm.

Đồng thời, mở rộng chân trái bằng cách đặt chân trái vuông góc với chân phải. Mở rộng cánh tay phải trước mặt và cánh tay trái phía sau, song song với mặt đất và vuông góc với cơ thể. Hướng ánh nhìn của bạn vào ngón tay giữa bên phải. Gập đầu gối phải sao cho thẳng hàng với mắt cá chân phải, theo hướng của các ngón chân. Hít vào thở ra trong 6-8 chu kỳ đầy đủ.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 82

Hãy để cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc lướt qua bạn một cách dễ dàng bằng cách nhắc nhở bản thân rằng mọi trải nghiệm đều vô thường.

7. Viparita Virabhadrasana (Chiến binh ngược)

Tiếp tục từ tư thế Warrior II, nhưng đưa lòng bàn tay phải lên và bắt đầu duỗi thân ra sau, đảo ngược chiến binh khi bạn trượt tay trái xuống chân sau.

Cố gắng hết sức để duy trì một góc 90 độ với chân phải, giữ đùi song song với thảm. Đồng thời tạo dáng mềm mại hơn với phần thân trên. Hãy bỏ ý nghĩ rằng đây phải là một tư thế “hoàn hảo” và thay vào đó hãy tập trung vào những kích thích bạn nhận được từ cơ bắp của mình, thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà cơ thể bạn cho là cần thiết.

Giữ nguyên tư thế trong 6-8 nhịp thở. Bây giờ quay trở lại vị trí Nữ thần, sau đó lặp lại Warrior II và Chiến binh đảo ngược ở phía bên trái. Kết thúc trở về tư thế Nữ thần thư giãn.

8. Prasarita Padottanasana C (Gập người chân mở rộng )

Từ tư thế Nữ thần, duỗi thẳng chân và xoay các ngón chân về phía trước; đan các ngón tay ra sau lưng. Đẩy mạnh gót chân và nâng xương bánh chè lên, làm săn chắc đùi khi bạn từ từ uốn cong thân về phía trước và (nếu có thể) đưa đỉnh đầu xuống sàn.

Chuyển trọng lượng về phía trước một chút. Khi mở hông, hãy nghĩ đến việc nâng sàn chậu lên, tìm kiếm sự cân bằng trong luân xa thứ hai của bạn. Duy trì asana bằng cách hít thở trong 1 phút.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các luân xa, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách “Cân bằng và đánh thức luân xa” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga