Bạn có bị căng ở lưng dưới và hông không?

Diễn đàn YogaNgày đăng : 24-11-2021
Bạn có bị căng ở lưng dưới và hông không?

Bạn đã thử chạm vào một con sâu bướm chưa? Chà, con sâu bướm cuộn tròn thành một quả bóng chỉ với một cú chọc nhẹ nhất. Tương tự như vậy, khi con người căng thẳng, rất nhiều cơ bắp của chúng ta co lại và trở nên cứng.

Điều này đặc biệt đúng với cơ Psoas (cơ thắt lưng). Nó là một cơ lõi nằm sâu giúp kết nối đốt sống thắt lưng với xương đùi.

Căng thẳng ở cơ Psoas

Ngồi nhiều gây tổn hại tới sức khỏe. Vì cơ Psoas là cơ duy nhất kết nối cột sống và chân. Do đó cơ này trở nên ngắn, yếu và căng do ngồi quá nhiều.

Mặt khác, cơ Psoas được kết nối với cơ hoành. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thở. Do đó, nếu bạn đang lo lắng, căng thẳng hoặc tức giận hơi thở của bạn sẽ bị nông. Lúc này, cơ bắp tích tụ căng thẳng. Tuy vậy, chúng ta có thể kéo giãn và làm săn chắc cơ Psoas bằng cách hít thở sâu.

Cơ Psoas cũng đóng một vai trò trong chuyển động quay bên ngoài của chân và hoạt động như một đối kháng của chính nó. Do đó, nó kéo dài và uốn dẻo cột sống dưới. Vì vậy, hầu hết tư thế của cơ thể đều ảnh hưởng tới cơ Psoas.

Điều gì xảy ra nếu cơ Psoas bị căng

Cơ Psoas bị căng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tư thế:

Khi bạn đứng lên, nó sẽ kéo các đốt sống lưng thấp về phía trước và xuống về phía xương đùi, thường dẫn đến tình trạng cong vẹo cột sống (bao trùm ở cột sống thắt lưng). Đó là nguyên nhân phổ biến của đau thắt lưng và cứng khớp.

Lưng cứng cũng có thể góp phần gây ra chứng viêm khớp ở các khớp thắt lưng.

Cơ Psoas yếu và căng quá mức khiến xương chậu bị đẩy về phía trước của ngực và đầu gối. Sự sai lệch này được đặc trưng bởi gân kheo căng kéo xuống xương ngồi, xương cùng thẳng đứng (thay vì phải nghiêng về phía trước một cách nhẹ nhàng như thông thường) và đốt sống thắt lưng dẹt. Nếu không có đường cong bình thường, phần lưng thấp sẽ yếu đi và dễ bị chấn thương, đặc biệt là ở các đĩa đệm giữa các đốt sống.

Kéo dài và tăng cường sức mạnh của cơ Psoas

Vì cơ Psoas được kết nối với cơ hoành thông qua dây chằng và màng đệm. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng hết công suất của hơi thở. Đó là, sử dụng cách thở bằng cơ hoành và giữ cho lưng dưới được dẻo dai.

Hãy lưu ý đến tư thế ngồi của bạn. Tránh khom lưng hoặc khuỵu xuống ghế. Bên cạnh đó, hãy nghỉ ngơi thường xuyên để đảm bảo máu cũng lưu thông xuống phần dưới cơ thể.

Thực hành các tư thế Yoga dưới đây để kéo căng và tăng cường cơ Psoas:

  1. Trăng lưỡi liềm (Anjaneyasana)
  2. Người cưỡi ngựa (Ashwa sanchalan asana)
  3. Nằm nâng một chân (Supta padangusthasana)
  4. Chỗ dựa (Dandasana)
  5. Con khỉ (Hanumanasana)
  6. Bồ câu (Kapotasana)
  7. Góc mở rộng vặn xoắn (Parivrtta Parsvakonasana)
  8. Con ếch (Supta Virasana)

Việc luyện tập thường xuyên có thể đảm bảo rằng chúng ta giải phóng được sức căng ở cơ Psoas (một trong ba cơ tạo nên cơ gập hông). Ngoài ra, nó còn tránh, giảm đau lưng, đau thắt lưng và căng cứng quanh hông.

Diễn đàn Yoga