Chữa bệnh bằng luân xa thứ 1 – Gốc

Diễn đàn YogaNgày đăng : 05-01-2021
Chữa bệnh bằng luân xa thứ 1 – Gốc

Tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng bạn không thể xây một ngôi nhà vĩ đại trên một nền móng yếu.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có những ý tưởng tuyệt vời, sáng tạo và chúng ta thực sự hăng hái thực hiện mục tiêu của mình.

Nhưng còn việc hoàn thành và biến những ý tưởng này thành hiện thực thì sao?

Nếu bạn thấy mình không bắt đầu hoặc hoàn thành các dự án và tìm kiếm qua các nhánh giống như tôi trong quá khứ, năng lượng không tự do chảy qua luân xa gốc của bạn.

Đây là lý do tại sao điều này rất quan trọng:

Chúng ta đến với thế giới này thông qua luân xa gốc của mẹ mình, và mọi thứ chúng ta cố gắng tạo ra và thể hiện trong cuộc sống đều tìm thấy sự hoàn thiện thông qua năng lượng luân xa gốc ( Muladhara ) trước tiên.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về sức mạnh của luân xa Muladhara và cho bạn thấy tầm quan trọng của việc có một luân xa cơ bản khỏe mạnh, cân bằng, quay nhanh và không bị cản trở.

Sau đó, chúng tôi sẽ khám phá một số ý tưởng hay nhất về cách chữa lành luân xa gốc bị tắc của bạn và khôi phục lại sự cân bằng của nó.


NỘI DUNG BÀI VIẾT

 1. Luân xa gốc là gì?
 2. Vị trí của luân xa gốc
 3. Luân xa gốc tượng trưng cho điều gì?  
 4. Điều gì xảy ra khi luân xa gốc bị mất cân bằng?
 5. Chữa lành luân xa gốc
 6. Làm cách nào để cân bằng và chữa lành luân xa gốc?
 7. Làm cách nào để khai mở luân xa gốc?
 8. Các tư thế yoga tác động vào luân xa gốc
 9. Tinh dầu nào tốt cho luân xa gốc?
 10. Thực phẩm nào tốt cho luân xa gốc?
 11. Tài liệu tham khảo 

——————————————————————————————————————————————————————————————————-

1. LUÂN XA GỐC LÀ GÌ?

Luân xa gốc, còn được gọi là Luân xa cơ sở, là luân xa đầu tiên trong 7 luân xa liên quan đến sự sống còn và an toàn của con người.

Luân xa gốc là nền tảng của toàn bộ hệ thống của chúng ta mà các luân xa khác nằm trên đó, và nó nằm ở đáy cột sống giữa xương cụt và xương chậu, và màu của nó là màu đỏ.

Vậy, chức năng chính của luân xa gốc là gì?

Chức năng chính của luân xa gốc là giữ cho bạn có cơ sở trong thế giới vật chất và giúp bạn sống sót.

Luân xa này có liên hệ trực tiếp với đất mẹ, và nó liên quan đến nguyên tố đất. Tên tiếng Phạn của luân xa này là Muladhara, có nghĩa là “hỗ trợ gốc rễ”.

Luân xa gốc đại diện cho bước đầu tiên vào thế giới vật chất. Nếu chúng ta không cân bằng luân xa này trước khi tiến tới những người khác, sự thăng tiến của chúng ta sẽ thiếu sự ổn định cần thiết cho sự phát triển thực sự. Luân xa gốc là nơi Kundalini (sinh lực) ngủ yênchờ được giải phóng và cho bạn sức mạnh để đi vào thế giới vật chất.

2. VỊ TRÍ CỦA LUÂN XA GỐC?

Trong cơ thể, luân xa gốc nằm ở chân cột sống, giữa xương cụt và xương chậu.

Các đường dẫn của năng lượng trong luân xa gốc kéo dài xuống phía dưới giống như rễ thông qua chân và bàn chân để tiếp xúc với Trái đất.

Cách tốt nhất để hình dung luân xa gốc là gì?

Luân xa Muladhara là một bánh xe ánh sáng có đường kính khoảng 3inch, quay để tạo thành một cái phễu ánh sáng hướng về trái đất từ ​​chân cột sống.

Về mặt thể chất, Muladhara liên quan đến các bộ phận dày đặc hơn của cơ thể chúng ta, chẳng hạn như xương, cột sống, chân, đầu gối và ruột kết.

3. LUÂN XA GỐC TƯỢNG TRƯNG CHO ĐIỀU GÌ?

Biểu tượng luân xa gốc là một bông hoa sen đỏ với 4 cánh.

Bốn cánh hoa đại diện cho các khía cạnh chính của tâm hồn con người: 

– Tâm trí (Manas)
– Trí tuệ (Phật giáo)
– Ý thức (Chitta)
– Bản ngã (Ahamkara)

Hình vuông được mô tả bên trong biểu tượng luân xa gốc đại diện cho sự cứng cáp, nền tảng vững chắc và sự ổn định cho các luân xa còn lại trên đó. 
Bốn góc tượng trưng cho bốn phương: bắc, nam, đông, tây.
Từ một nền tảng vững chắc, chúng ta có thể đi theo bất kỳ hướng nào trong cuộc sống.
Hình tam giác hướng xuống ở giữa biểu tượng luân xa gốc là biểu tượng của việc mở rộng ý thức của chúng ta.
Đó là nơi kundalini shakti nằm im, chờ được đánh thức.

4.  ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI LUÂN XA GỐC BỊ MẤT CÂN BẰNG?

Khi luân xa gốc của bạn bị mất cân bằng, sự phát triển trong cuộc sống của bạn sẽ thiếu ổn định, và bạn sẽ không thể tìm thấy niềm vui khi được sống.

Chakra cơ bản không cân bằng có thể đe dọa sự tồn tại của chính bạn, khiến bạn cảm thấy không an toàn và bất an.

Vì Muladhara là nền tảng của toàn bộ hệ thống luân xa, nên nó cần được đưa về trạng thái cân bằng trước khi chúng ta bắt đầu làm việc với các luân xa cao hơn. 

Vậy những dấu hiệu chính của luân xa gốc mất cân bằng là gì?

 • Bạn có đang cố gắng thực sự để biểu hiện mọi thứ thành sự tồn tại với hàng trăm lời khẳng định, nhưng không có gì thực sự xảy ra?
 • Bạn thường có xu hướng bám vào những công việc của cuộc sống hàng ngày, không thể xem công việc của mình là một thử thách thú vị và vui vẻ?
 • Bạn luôn lo lắng về việc thay đổi công việc hoặc phải chuyển đến nơi ở mới?
 • Bạn đang đấu tranh để vượt qua nỗi sợ hãi, lo lắng xã hội, bất an và trầm cảm?
 • Bạn có gặp vấn đề với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ ngon và tập thể dục thường xuyên không?
 • Bạn đang đặt câu hỏi về giá trị của cuộc sống và sự sáng tạo không thể đánh giá cao những điều kỳ diệu của vũ trụ ở bất kỳ cấp độ nào?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, đã đến lúc đặt nền tảng và xây dựng nền tảng vững chắc cho toàn bộ hệ thống luân xa của bạn.

5. CHỮA LÀNH LUÂN XA GỐC

Cân bằng và chữa lành luân xa gốc có thể chuyển hóa tất cả nỗi sợ hãi của bạn thành lòng dũng cảm và năng lượng tiêu cực thành năng lượng tích cực, sáng tạo.

Mức độ sợ hãi không phù hợp có thể là một trong những dấu hiệu chính đầu tiên cho thấy nền tảng luân xa đầu tiên bị tổn thương và cần được chữa lành.

Khi luân xa Muladhara của bạn cân bằng và khỏe mạnh, bạn sẽ cảm thấy thư thái và có cơ sở.

6. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÂN BẰNG VÀ CHỮA LÀNH LUÂN XA GỐC?

Cân bằng luân xa gốc có nghĩa là khôi phục sự cân bằng cho việc cung cấp năng lượng prana của cơ thể. Chữa lành luân xa đầu tiên liên quan đến việc chữa lành cơ thể vật lý bằng cách học cách nắm lấy nó, cảm nhận nó và tận hưởng nó.

Cơ thể của bạn là biểu hiện của cuộc sống của bạn. Một trong những phương pháp tốt nhất để chữa lành luân xa này là tiếp xúc với cơ thể của bạn thông qua quá trình tiếp đất.

Tiếp đất là việc xây dựng nền tảng giúp bạn tiếp xúc với cơ thể và cho phép bạn hoàn toàn hiện diện ở đây và ngay bây giờ. Đó là một quá trình tiếp xúc động với Trái đất xảy ra thông qua chân và bàn chân của bạn.

Thông qua việc tiếp đất, ý thức của bạn hoàn thành dòng điện biểu hiện, bởi vì dòng điện có mặt đất và thực chất, sẽ tìm cách biểu hiện.

Khi bạn có căn cứ, bạn sống trong trạng thái ân sủng, khám phá ra những sự thật bị chôn vùi trong cơ thể bạn.

Vào cuối ngày, tất cả chúng ta đều là những sinh vật tinh thần trong hình dạng con người, và chúng ta cần phải bám rễ trong trái đất.
Thật không may, nhiều người bắt đầu cuộc hành trình tâm linh của họ rất thường quên điều này và trở nên rất thanh tao, như thể họ đang bay trên một bình diện cao hơn nào đó. Cố gắng đừng phạm phải sai lầm tương tự trên con đường của bạn vì nó sẽ khiến bạn rất dễ bị tổn thương và bất an.
Hãy thử một trong những bài tập tiếp đất yêu thích của tôi:

 • Đứng thẳng (bạn có thể cởi giày nếu muốn) với bàn chân rộng bằng vai và các ngón chân hơi quay vào trong.
 • Nhắm mắt lại và hít thở sâu, nhẹ để thư giãn.
 • Bây giờ, hãy tập trung vào bàn chân của bạn và cảm nhận sự kết nối với sàn nhà.
 • Khi bạn thở ra, uốn cong đầu gối của bạn một chút.
 • Xả bất cứ thứ gì bạn không cần vào trái đất chỉ với một suy nghĩ.
 • Khi bạn hít vào, hãy bắt đầu từ từ rút năng lượng qua rễ và cảm nhận nó khi nó chảy qua bàn chân, đầu gối, xương chậu và vào bụng của bạn.
 • Giữ tư thế này trong một vài chu kỳ thở và cảm nhận năng lượng trái đất tuyệt vời đang hồi sinh toàn bộ hệ thống của bạn và làm bạn tràn đầy sức sống.
 • Lặp lại một vài chu kỳ – hãy thử tưởng tượng bạn đang chống đẩy xuống sàn khi thở ra.
 • Kết thúc bài tập với những lời biết ơn vì được sống trong cơ thể vật chất.

Một buổi tiếp đất có thể mang lại cho bạn một số kết quả, nhưng lợi ích thực sự sẽ chỉ đến khi bạn thực hành thường xuyên. Nếu luân xa gốc của bạn cần cân bằng, bài tập dễ dàng này thực sự đáng để bạn dành thời gian. Đó là một phương pháp hoàn hảo để kết hợp khi bạn ở ngoài thiên nhiên, công viên hoặc bất kỳ nơi yên tĩnh nào khác.

7. LÀM CÁCH NÀO ĐỂ KHAI MỞ LUÂN XA GỐC?

Chấp nhận cơ thể và thực tế là cơ thể thể hiện cuộc sống của bạn là bước số một trong hành trình mở luân xa gốc.
Linh hồn của bạn sống trong một cơ thể vật chất ở không gian này, và thông qua cơ thể đó, bạn có thể trải nghiệm đầy đủ tất cả các phần tinh thần và cảm xúc của bản thân.
Luân xa gốc có thể được coi là mở và được kích hoạt nếu tất cả các nguyên tắc của luân xa này đã được chấp nhận như một bài học trong cuộc sống hàng ngày.
Một khi bạn hiểu tất cả các bài học và ý thức về luân xa gốc, bạn có thể bắt đầu xem xét sử dụng một số công cụ khai mở luân xa và thêm những thói quen mới, lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày của mình.
Tiếp đất là bước khởi đầu và nền tảng tuyệt vời, có thể giúp bạn mở luân xa gốc.

Các phương pháp hữu ích khác để làm việc với luân xa này bao gồm thiền, yoga, lời khẳng định, tinh dầu và một chế độ ăn uống thích hợp.

Thiền

Thực hành thiền định sẽ phát triển kết nối của bạn với Trái đất và giúp bạn tạo ra cảm giác vững chắc hơn.

Phương pháp thiền định luân xa gốc hiệu quả nhất rất giống với thiền định tập trung, trong đó bạn tập trung sự chú ý vào vị trí của luân xa gốc.

Đây là cách thực hiện:

Ngồi xuống, khoanh chân, thả lỏng vai, nhắm mắt và bắt đầu với việc hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Mở rộng bụng của bạn theo từng nhịp thở vào và để hơi thở của bạn lưu thông đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Giờ bắt đầu tập trung sự chú ý của bạn về phía gốc của cột sống, tưởng tượng nó trở nên ấm áp và thư giãn.

Khi bạn tập trung vào trung tâm xương cụt, hãy bắt đầu hình dung một vòng tròn đỏ rực ở phần này của cơ thể và bắt đầu mở rộng nó theo mỗi chu kỳ thở.

Nằm yên và cảm nhận nhịp đập của trái đất dưới cơ thể bạn. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy hít thở sâu và từ từ mở mắt.

Kết thúc buổi thiền này với vài lời biết ơn về tất cả những phước lành bạn đã nhận được. Thực hành thiền này tối thiểu 10 phút mỗi ngày.

Lời khẳng định

Dưới đây là một vài khẳng định về luân xa gốc tốt nhất để chữa bệnh bạn. Bạn có thể sử dụng khi thực hành thiền định và tập trung:

 • Tôi an toàn.
 • Tôi thuộc về thế giới.
 • Tôi là một đứa trẻ yêu quý của vũ trụ, và tôi xứng đáng có được tình yêu, hòa bình và sự an toàn.
 • Tôi chính xác là nơi tôi cần đến.
 • Tôi luôn có nhiều tiền để đáp ứng mọi nhu cầu của mình.
 • Tôi hòa bình với thế giới và những người khác.
 • Tôi tin tưởng nhiều hơn và tôi ít sợ hãi hơn.
 • Tôi mở mình ra để đón nhận sự phong phú của vũ trụ.
 • Tôi cởi mở để đón nhận và chấp nhận tình yêu.
 • Tôi cởi mở để đón nhận và được nuôi dưỡng bởi năng lượng mạnh mẽ của trái đất.
 • Tôi là một thực thể vật lý và coi trọng sự hiện diện vật chất của mình.
 • Tôi quyết tâm chăm sóc cơ thể của mình và chấp nhận nó như ngày hôm nay.

8. CÁC TƯ THẾ YOGA TÁC ĐỘNG VÀO LUÂN XA GỐC

Một số bài tập yoga tốt nhất có tác dụng kích thích và giải phóng năng lượng từ luân xa gốc đến từ hatha yoga.

Mỗi tư thế hatha giữ trong bao lâu?

Nên giữ tư thế Hatha yoga 45-60 giây hoặc trong khoảng 10-12 nhịp thở sâu.

 • Tư thế Nằm ôm gối – đây là tư thế yoga cho người mới bắt đầu, trong đó bạn nằm thẳng lưng và uốn cong một trong các đầu gối về phía ngực và giữ nó bằng cánh tay. Vậy làm thế nào để bạn tận dụng tối đa tư thế yoga này? Hít thở sâu trong khi bạn giữ căng và tưởng tượng luân xa gốc của bạn mở rộng và nóng lên. Bạn có thể cố gắng hơi siết chặt tay cầm quanh chân trong khi giữ tư thế này. Để cho hông và vai của bạn được thư giãn. Sau khi thực hiện xong với một chân, bạn cũng thực hiện tương tự với chân còn lại, cuối cùng nắm lấy cả hai chân và gập vào ngực.
 • Tư thế Cây cầu – nằm ngửa, uốn cong đầu gối và đặt thẳng tay với lòng bàn tay úp xuống. Bắt đầu ấn bàn chân của bạn xuống đất mà không cần nhấc cơ thể lên và tưởng tượng năng lượng trái đất chảy qua chân bạn, khiến chúng trở nên mạnh mẽ và rắn chắc. Giữ hai chân vững chắc trên sàn, hít thở sâu và bắt đầu nâng cơ thể lên, ép ngực hướng lên trên. Nếu bạn đã có một số kinh nghiệm tập yoga trước đó, hãy chắp tay dưới lưng và di chuyển hai vai gần nhau. Cảm nhận sự hỗ trợ mạnh mẽ của chân và giữ tư thế này trong tối thiểu 3 chu kỳ thở.
 • Tư thế Châu chấu – nằm sấp, tay và chân duỗi thẳng. Lòng bàn tay của bạn hướng lên và chạm vào mặt trước của đùi. Bắt đầu nhấc một trong hai chân lên khỏi sàn và bắt đầu cảm thấy luân xa gốc đang kích hoạt khi bạn hít thở sâu vào bụng. Lặp lại với chân còn lại và nếu bạn cảm thấy khỏe, hãy thử thực hiện tư thế Châu chấu bằng cách nâng cả hai chân lên khỏi sàn.

 • Tư thế Đầu gối – tư thế đơn giản và tuyệt vời này sẽ giúp bạn giải phóng rất nhiều căng thẳng xung quanh luân xa gốc của bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều từ lưng dưới đến gân kheo. Ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng chân ra trước mặt và thẳng lưng. Hít thở sâu và khi thở ra, duỗi thẳng tay về phía trước, vươn tới bàn chân. Nếu bạn không đủ linh hoạt để vươn tới bàn chân và cảm thấy gân kheo quá căng, đừng lo lắng! Bạn có thể chỉ cần uốn cong đầu gối đến mức bạn cảm thấy thoải mái và giữ tư thế này trong ít nhất 30 giây.

 

9. TINH DẦU NÀO TỐT CHO LUÂN XA GỐC?

Liệu pháp hương thơm và tinh dầu có mùi đất có thể là những công cụ tuyệt vời để khôi phục sự cân bằng trong luân xa gốc bị tắc nghẽn của bạn vì nó kết nối trực tiếp với khứu giác của bạn.

Một số loại tinh dầu tốt nhất để chữa lành luân xa rễ bao gồm gỗ đàn hương, dầu hương thảo, hoa oải hương, nhũ hương, cỏ vetiver, quế, hạt cây bách…

Cách tốt nhất để sử dụng tinh dầu cho luân xa bị tắc nghẽn là gì?

Một trong những cách tốt nhất để tận dụng tối đa lượng tinh dầu của bạn là sử dụng máy khuếch tán hoặc máy tạo độ ẩm tạo hương thơm, chúng cũng sẽ tạo ra mùi nhẹ nhàng trong phòng của bạn và giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về da khô.

Một cách tuyệt vời khác để sử dụng bất kỳ loại tinh dầu luân xa rễ nào là thoa chúng trực tiếp lên da và mát-xa chân thư giãn.

10. THỰC PHẨM NÀO TỐT CHO LUÂN XA GỐC

Các loại thực phẩm tốt nhất để tăng cường luân xa gốc là: – Thực phẩm màu đỏ: dâu tây, anh đào, cà chua, ớt đỏ, lựu, dưa hấu – Các loại rau củ: củ cải đường, cà rốt, cần tây, củ gừng, tỏi, hành tây, khoai tây, tỏi tây, củ cải, củ cải, củ cải, hẹ tây, khoai mỡ – Thực phẩm có nguồn gốc ở dạng vật chất : thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá…

11. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Judith, A. (1990). Sự thật về Luân xa, St. Paul, MN: Llewellyn Publications. Judith, A. (1999). Wheels of Life – Hướng dẫn Người dùng về Hệ thống Chakra, St. Paul, MN: Llewellyn Publications. Minich, DM (2009). Thực phẩm Chakra cho sức khỏe tối ưu, San Francisco, CA: Conari Press. Simpson, S. (2002). Chakras for Starters, Nevada City, CA: Crystal Clarity Publishers. Shola Arewa, C. (2001). Way of The Chakras, Luân Đôn: Thorsons. Davies, B. (2000). 7 luân xa chữa bệnh, Berkeley, CA: Ulysses Press. Vollmar, K. (1987). Hành trình qua các Luân xa, Wellow, Bath: Gateway Books. Motoyama, H. (1981). Thuyết luân xa, New Delhi: Sách thời đại mới

Nguồn: 7chakrastore.com – Dịch: diendanyoga.vn