Giải phẫu cần biết để thở sâu

Diễn đàn YogaNgày đăng : 23-11-2021
Giải phẫu cần biết để thở sâu

Hít thở sâu thường được khuyến khích để thư giãn, kiểm soát cơn đau, kiểm soát trạng thái ngoại cảm và cải thiện chức năng nội tạng. Theo giải phẫu của chúng ta, có một trạng thái cân bằng thuận lợi (cân bằng áp suất thở) với hơi thở, có thể dễ dàng bị gián đoạn do mệt mỏi hoặc hoạt động giao cảm kéo dài và những hạn chế về thể chất.

Hô hấp là một quá trình tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên, chúng ta quên cách hít thở sâu. Dưới đây là một số điều kiện tiên quyết giúp bạn hít thở đầy đủ bằng bụng.

Giải phẫu cần thiết để thở sâu

1) Bụng mềm mại

Tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ những người có cơ bụng sáu múi, trông họ thật tuyệt. Mặc dù vậy, những chiếc bụng cứng như đá khiến bạn mất đi sự linh hoạt và tự do di chuyển ở vùng bụng. Do đó, quá trình lưu thông máu bị giảm sút và các cơ quan trong dạ dày không được xoa bóp. Qua đó, toàn bộ quá trình thở bị hạn chế. Không có đủ sự trao đổi khí và các chất độc tích tụ trong cơ thể. Vì vậy, một cốt lõi mềm là điều cần thiết để hít thở sâu. (Mềm không có nghĩa là tích tụ mỡ quanh bụng).

2) Cơ bắp kéo dài khỏe mạnh ở lưng

Hơi thở lành mạnh liên quan đến sự tương tác hài hòa của xương sườn, cơ bụng, cơ hoành và cơ kéo dài. Các cơ duỗi chịu trách nhiệm giữ cho chúng ta thẳng đứng so với trọng lực. Và các cơ psoas (cơ thắt lưng) có liên quan đến sự uốn cong của hông và cột sống.

Do đó, sự căng thẳng không cần thiết, không đủ sức mạnh và sự linh hoạt trong các cơ này làm tăng mức độ carbon dioxide trong máu của chúng ta. Do đó, cản trở quá trình hô hấp.

Do đó, sức khỏe cột sống và cơ bụng mềm mại tạo điều kiện cho việc thở sâu. Đó là lý do tại sao, chúng ta chưa bao giờ thấy một yogi (BVK Iyengar, Pattabi Jois, Baba ramdev, v.v.) có cơ bụng sáu múi. Và mỗi lớp yoga đều chú trọng đến cột sống, tư thế, mở rộng tâm tim để tạo điều kiện cho việc hít thở sâu. 

Nắm bắt cấu trúc giải phẫu độc đáo của bạn khi tập Yoga tại đây

Diễn đàn Yoga