Một trong những bài thiền trước khi đi ngủ hiệu quả nhất

Diễn đàn YogaNgày đăng : 25-04-2022
Một trong những bài thiền trước khi đi ngủ hiệu quả nhất
Để buổi tối của bạn có một giấc ngủ ngon, cùng Diễn đàn đến với bài thiền trước khi đi ngủ này. Giấc ngủ càng sâu và yên bình, chúng ta càng cảm thấy được nghỉ ngơi vào sáng hôm sau.

Giấc ngủ thật sự quan trọng

Nhiều người khó đi vào giấc ngủ dù rất mệt mỏi. Có rất nhiều lý do dẫn đến chứng mất ngủ. Khi trí óc hoạt động quá nhiều, chúng ta rất khó đi vào giấc ngủ hoặc dù có đi vào giấc ngủ nhưng cũng trằn trọc, ngủ không sâu giấc. 

Có nhiều lý thuyết và ý kiến ​​về việc một người cần ngủ bao nhiêu và nó thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe, hoạt động và hoàn cảnh. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng giấc ngủ càng sâu và yên bình, chúng ta càng cảm thấy được nghỉ ngơi vào sáng hôm sau.

Điều gì giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn?

Giảm tốc độ

Trước khi đi ngủ, hãy bắt đầu giảm tốc độ. Đi chậm hơn. Ngừng hoạt động trí óc nặng nhọc. Viết ra những gì bạn cần làm vào ngày hôm sau và để danh sách ở phòng khác. Điều này cho phép bạn giải tỏa tâm trí và cho phép năng lượng bắt đầu liên kết lại để hoàn thành những việc bạn muốn hoàn thành. Nếu có điều gì đó trong tâm trí mà bạn chưa thể giải quyết, hãy lập một danh sách đặc biệt cho bất cứ ai có thể giúp đỡ bạn.
Cảm nhận về ngày của bạn, thừa nhận bản thân về những gì đã hoàn thành và bài học kinh nghiệm. Tha thứ cho bản thân vì bất cứ điều gì làm phiền bạn – không ai hoàn hảo cả. Và liệt kê năm điều bạn biết ơn. Nói cách khác, hãy chuẩn bị tinh thần để dành những giờ tiếp theo cho giấc ngủ yên bình, không bận tâm. Bạn không chỉ xứng đáng, bạn cần phải nghỉ ngơi.

Trước khi đi ngủ, hãy bắt đầu giảm tốc độ, đi chậm hơn… (Ảnh: Cottonbro)

Thói quen ăn uống

Ăn bữa ăn cuối cùng của bạn ít nhất 2 tiếng rưỡi trước khi bạn đi ngủ. Khi chúng ta ăn ngay trước khi đi ngủ, năng lượng sẽ bị ràng buộc với quá trình tiêu hóa và khó có thể ngủ sâu. Và nên ăn nhẹ cho bữa tối, không có đạm động vật, thức ăn chiên rán. 

Bất kỳ loại sữa nào vào ban đêm sẽ khiến bạn khó thức dậy vào ngày hôm sau. Súp, salad, rau hấp hoặc các món dễ tiêu là tốt nhất cho bữa tối.

Hít thở qua lỗ mũi trái

Hai lỗ mũi có liên quan đến hai nguồn năng lượng rất khác nhau. Khi thở bằng lỗ mũi bên phải, chúng ta được cung cấp năng lượng và kích thích. Khi thở bằng lỗ mũi bên trái, chúng ta thư giãn và bình tĩnh. 

Hơi thở của chúng ta thay đổi tự nhiên ở lỗ mũi chủ đạo khoảng 2-1/2 giờ một lần. Sau khi ăn, lỗ mũi sẽ chuyển sang bên trái để cung cấp năng lượng cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Đó là một lý do tại sao chúng ta cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn.

Trước khi đi ngủ, bạn nên ngồi yên lặng, chặn lỗ mũi bên phải và thở dài và sâu qua lỗ mũi bên trái. Giảm nhịp thở xuống còn 4 nhịp thở hoặc ít hơn mỗi phút cũng tạo điều kiện cho giấc ngủ.

Nằm nghiêng về bên trái tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và mở lỗ mũi bên phải. Nếu bạn cần tiêu hóa thức ăn, hãy nằm nghiêng về bên trái để được trợ giúp. Tuy nhiên, để dễ ngủ, hãy nằm nghiêng về bên phải để giúp mở lỗ mũi bên trái. Bạn cũng có thể đóng lỗ mũi bên phải bằng ngón tay cái bên phải để mở lỗ mũi bên trái.

Khi trí óc hoạt động quá nhiều, chúng ta rất khó đi vào giấc ngủ (Ảnh: Valeria Ushakova)

Bây giờ, cùng đến với bài thiền trước khi đi ngủ

Nếu luyện tập thường xuyên, mỗi tuần một lần, thậm chí mỗi tối sẽ giúp giấc ngủ của bạn sâu và thư thái hơn. Việc kiểm soát nhịp thở củng cố hệ thần kinh và tái tạo các dây thần kinh. Sau một vài tháng, nhịp thở của bạn sẽ được điều chỉnh trong tiềm thức và cuối cùng bạn sẽ niệm chú trong khi đang ngủ. 

Bạn có thể thức dậy để nghe câu thần chú bên trong và nghe thấy nó trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Bạn sẽ suy nghĩ tốt hơn, làm việc tốt hơn, chia sẻ tốt hơn và yêu thương tốt hơn.

Hướng

MUDRA – VỊ TRÍ TAY

Ngồi trong tư thế dễ dàng với cột sống thẳng. Hai tay đặt trong lòng: lòng bàn tay úp, tay phải đặt trên bên trái. Các ngón tay cái chạm vào nhau và hướng về phía trước.

MẮT
Mắt tập trung ở đầu mũi và nhắm mắt khoảng 9/10. Có một số cách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhìn vào đầu mũi. Đưa ngón trỏ ra trước mặt và nhìn vào nó. Tiếp tục nhìn vào ngón trỏ và từ từ đưa ngón trỏ lên đầu mũi.

Để tạo điều kiện tập trung ở đầu mũi, hãy đưa cánh tay ra hai bên song song với mặt đất, lòng bàn tay úp. Thực hiện Breath of Fire trong 1-3 phút. Bài tập này giúp cân bằng hai bán cầu não phải và trái, giúp duy trì sự tập trung của hai mắt dễ dàng hơn.

Đôi mắt tập trung ở đầu mũi khiến các dây thần kinh thị giác bắt chéo ở con mắt thứ ba. Do đó, bạn sẽ dễ dàng tập trung tinh thần vào con mắt thứ ba hơn trong khi mắt hướng vào đầu mũi. Cả hai tuyến tùng và tuyến yên và khu vực giữa chúng đều được kích thích bởi tư thế mắt này, có tác dụng phá vỡ thói quen cũ và tạo ra những thói quen mới.

Thở và Thần chú

Hít vào 4 phần bằng nhau bằng mũi, tức là phần hít vào được chia thành 4 lần hít. Tâm rung SA TA NA MA với bốn phần hơi thở hít vào.

Giữ hơi thở và nhẩm 4 lần lặp lại SA TA NA MA . Đây sẽ là 16 lượt đếm.

SA TA NA MA SA TA NA MA SA TA NA MA SA TA NA MA

Sau đó thở ra bằng 2 nhịp bằng nhau.

Bạn sẽ dễ dàng tập trung tinh thần vào con mắt thứ ba hơn trong khi mắt hướng vào đầu mũi (Ảnh: Elina Fairytale)

Thời gian

Tiếp tục trong 11, 15, 22, 31 hoặc thậm chí 62 phút. Thiền này thường sẽ đưa bạn vào giấc ngủ trước khi bạn hoàn thành thời gian đã định.

Sách dẫn thiền

Bên cạnh bài thiền trước khi đi ngủ được dẫn ở trên, sử dụng sách Dẫn thiền để tiếp tục thực hiện đúng cách để các bài thiền đạt hiệu quả.

(Theo: KundaliniyogaDiễn đàn Yoga biên tập).