Làm thế nào để chọn được phong cách tập Yoga phù hợp cho cá nhân?

Diễn đàn YogaNgày đăng : 18-04-2022
Làm thế nào để chọn được phong cách tập Yoga phù hợp cho cá nhân?
Bất kể bạn chọn phong cách tập yoga phù hợp nào, bạn sẽ có thể nhận thấy sự cải thiện trong nhiều lĩnh vực sức khỏe của mình. Cùng Diễn đàn tìm hiểu 14 phong cách điển hình ở bài viết.

Có bao nhiêu phong cách Yoga?

Có nhiều phong cách yoga khác nhau và rất khó để tìm ra phong cách tập Yoga phù hợp với mong muốn hoặc cách tập yoga của bạn. Hầu hết các phong cách yoga đều dựa trên các tư thế yoga cơ bản giống nhau (được gọi là asana). Tuy nhiên, trải nghiệm của phong cách này có thể hoàn toàn khác với phong cách khác. Phần tiếp theo khái quát các hình thức yoga phổ biến nhất, cùng với các đặc điểm cơ bản của chúng, để giúp bạn dễ dàng biết bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về yoga và căn chỉnh phù hợp, hãy xem các bài viết và ấn phẩm của Diễn đàn: Yoga cho người mới bắt đầu.

Lợi ích chung của các phong cách tập Yoga phù hợp

Bằng cách luyện tập thường xuyên, bạn có thể:

 • Tăng tính linh hoạt của bạn.
 • Tăng trương lực cơ và sức mạnh.
 • Cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn và tim mạch của bạn.
 • Giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Tăng mức năng lượng của bạn.
 • Tải thiện thành tích thể thao.
 • Giảm chấn thương.
 • Giải độc các cơ quan của bạn.
 • Cải thiện tư thế của bạn.
 • Cải thiện lo lắng và trầm cảm.
 • Giúp giảm đau mãn tính.
 • Giải phóng Endorphin giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
 • Và nhiều hơn nữa…
Có nhiều phong cách Yoga khác nhau… (Ảnh: Diễn đàn Yoga)

Các phong cách Yoga điển hình

Cùng tìm hiểu các phong cách dưới đây, bạn sẽ từng bước tìm được phong cách tập Yoga phù hợp cho mình.

Hatha Yoga

Hatha là một danh mục chung bao gồm hầu hết các phong cách yoga. Đó là một hệ thống bao gồm việc thực hành các asana (các tư thế yoga) và pranayama (các bài tập thở), giúp mang lại sự bình yên cho tâm trí và cơ thể, chuẩn bị cho cơ thể cho các thực hành tâm linh sâu hơn như thiền định.

Ngày nay, thuật ngữ hatha được sử dụng một cách rộng rãi đến mức rất khó để biết một lớp hatha yoga cụ thể sẽ như thế nào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ tương đối nhẹ nhàng, chậm rãi và tuyệt vời cho người mới bắt đầu hoặc học viên thích phong cách thoải mái hơn khi họ giữ các tư thế yoga lâu hơn.

Vinyasa Yoga

Giống như hatha, vinyasa yoga là một thuật ngữ chung mô tả nhiều phong cách yoga khác nhau. Về cơ bản, nó có nghĩa là chuyển động đồng bộ với hơi thở và là một phong cách mạnh mẽ dựa trên dòng chảy nhanh qua các động tác chào mặt trời

Bạn cũng có thể thấy một lớp yoga vinyasa được gọi là lớp dòng chảy, đề cập đến dòng chảy liên tục từ tư thế yoga này sang tư thế yoga tiếp theo.

Ashtanga Yoga

Ashtanga là một hệ thống yoga đã được Sri K. Pattabhi Jois đưa đến thế giới hiện đại. Nếu bạn tham gia một lớp học yoga ashtanga tại một studio, bạn sẽ được hướng dẫn không ngừng qua một hoặc nhiều loạt bài tập ashtanga, đồng thời được khuyến khích thở khi bạn chuyển từ tư thế này sang tư thế khác. Mỗi chuỗi là một chuỗi các asana, luôn theo cùng một thứ tự. Nó thường có nhịp độ nhanh, mạnh mẽ và thách thức về thể chất.

Chọn cho mình phong cách tập Yoga phù hợp (Ảnh: Diễn đàn Yoga)

Power Yoga

Power yoga được sử dụng để mô tả một yoga kiểu vinyasa mạnh mẽ, đòi hỏi nhiều thể chất. Ban đầu nó gần giống với ashtanga và là một nỗ lực để làm cho ashtanga dễ tiếp cận hơn với học viên phương Tây. Tuy nhiên, nó khác ở chỗ không phải là một loạt các tư thế yoga, mà là cho phép người hướng dẫn tự do dạy những gì họ muốn.

Vì phong cách có thể khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của Huấn luyện viên trước khi tham gia một lớp học. Rất có thể, đây là phòng cách tập Yoga phù hợp dành cho bạn.

Bikram Yoga

Một lớp học Bikram yoga có tính nhất quán, bao gồm 26 tư thế và 2 kỹ thuật thở giống nhau. Hình thức yoga nóng này nhằm thải độc tố, quản lý cân nặng và cho phép học viên di chuyển sâu hơn vào các tư thế. Do đó, những học viên có mong muốn kiểm soát cân nặng sẽ có xu hướng chọn đây là phong cách tập Yoga phù hợp cho mình. Bikram là một phong cách yoga được biết đến nhiều nhất với các lớp “yoga nóng”.

Jivamukti Yoga

Các lớp học mang phong cách này giống như ashtanga trong dòng chảy kiểu vinyasa thông qua các asana. Mỗi lớp học bắt đầu với một trình tự khởi động tiêu chuẩn duy nhất cho jivamukti và thường các giáo viên sẽ kết hợp các chủ đề hàng tuần, tụng kinh, thiền, đọc và khẳng định.

Iyengar Yoga

Thương hiệu của iyengar là sự tập trung cao độ vào sự tinh tế của từng tư thế. Trong một lớp yoga iyengar điển hình, các tư thế được tổ chức lâu hơn, nhằm nỗ lực chú ý hơn đến sự liên kết chính xác của cơ xương trong mỗi tư thế. Một thương hiệu khác của phong cách iyengar của yoga là việc sử dụng các đạo cụ, chẳng hạn như khối, thắt lưng, giá đỡ, ghế và chăn, được sử dụng để điều chỉnh chấn thương, bó chặt hoặc mất cân bằng cấu trúc, cũng như dạy học viên cách di chuyển vào tư thế đúng. Để đưa Iyengar Yoga trở thành phong cách tập Yoga phù hợp cho mình, bạn chắc chắn sẽ nỗ lực thật nhiều và sau đó sẽ gặt hái nhiều thành công.

Nên tham khảo ý kiến ​​của Huấn luyện viên trước khi tham gia một lớp học (Ảnh: Internet)

Anusara Yoga

Phong cách Anusara Yoga là một hệ thống hatha mới dạy một bộ các Nguyên tắc Chung về Căn chỉnh làm nền tảng cho tất cả các tư thế yoga, đồng thời khuyến khích sự uyển chuyển và theo dõi trái tim của bạn. Thực hành Anusara Yoga được phân loại thành ba phần, được gọi là Ba chữ A. Chúng bao gồm thái độ, sự liên kết và hành động.

Sivananda Yoga

Sivananda là một dạng hatha thường bắt đầu với Savasana (tư thế thư giãn), kapalabhati và anuloma viloma, sau đó là một vài hiệp surya namaskara. Sau đó, lớp học sẽ chuyển qua 12 tư thế của Sivananda, chúng cùng được thiết kế để tăng sức mạnh và sự linh hoạt của cột sống. Tụng kinh và thiền định cũng có thể là một phần của một lớp học dài hạn. Bạn hãy tìm hiểu thêm về phong cách này và xem nó có thể trở thành phong cách tập Yoga phù hợp của mình được hay không.

Viniyoga

Viniyoga đề cập đến cách tiếp cận yoga điều chỉnh các phương tiện và phương pháp luyện tập khác nhau cho phù hợp với tình trạng, nhu cầu và sở thích riêng của từng cá nhân. Rất có thể, đây là phong cách tập Yoga phù hợp đối với nhiều cá nhân khác nhau.

Kundalini Yoga

Kundalini kết hợp các chuyển động hoặc bài tập lặp đi lặp lại, kỹ thuật thở năng động, tụng kinh, thiền định và thần chú. Mỗi bài tập kundalini cụ thể, được gọi là kriya, là một động tác thường được lặp đi lặp lại và đồng bộ với hơi thở. 

Việc luyện tập được thiết kế để đánh thức năng lượng ở đáy cột sống và kéo nó đi lên thông qua mỗi trong số bảy luân xa. Hình thức yoga này trông khá khác biệt so với bất kỳ hình thức yoga nào khác, do nó tập trung vào việc lặp lại, nâng cao hơi thở và sự chuyển động của năng lượng trong cơ thể.

Để thành công khi chọn đây là phong cách tập Yoga phù hợp cho mình, bạn cần hiểu được các yếu tố liên quan đến luân xa. Các kiến thức về vấn đề này đã được tổng hợp dễ hiểu và dễ áp dụng tại sách “Cân bằng và đánh thức Luân xa”.

Bìa sách “Cân bằng và đánh thức Luân xa” do Diễn đàn Yoga phát hành.

Yin Yoga

Yin yoga là một phong cách có nhịp độ chậm, trong đó các tư thế được giữ trong 5 phút hoặc lâu hơn. Mặc dù là thụ động, bạn có thể khá khó khăn do giữ lâu đặc biệt là nếu cơ thể chưa quen với nó. Mục đích là tạo áp lực vừa phải lên mô liên kết – gân, cơ và dây chằng – với mục đích tăng cường lưu thông trong khớp và cải thiện tính linh hoạt.

Liệu pháp Yoga Tích hợp (iyt)

Liệu pháp yoga tích hợp tập hợp các asana, pranayama, mudra, yoga nidra , thần chú và thiền định thành một gói hoàn chỉnh, nơi chúng có thể được sử dụng để trị liệu.

Yoga phục hồi

Phục hồi có thể là một phong cách tập Yoga phù hợp dành cho bạn bởi tính nhẹ nhàng, thư giãn, thụ động. Nó cho phép bạn thư giãn và thả cơ thể vào một động tác kéo căng nhẹ nhàng được giữ lâu nhất là 10 phút. Phong cách này sử dụng nhiều loại dụng cụ. Mục đích là cung cấp sự hỗ trợ trong mỗi tư thế, giúp bạn dễ dàng buông bỏ hoàn toàn và ít đòi hỏi thể chất hơn so với một số phong cách yoga khác.

Để chuẩn bị các dụng cụ phù hợp và chất lượng để đến với phong cách Yoga này, có những lựa chọn tốt dành cho bạn trên cửa hàng dụng cụ của Diễn đàn Yoga. Bạn hãy ghé thăm tại đây: https://diendanyoga.vn/dung-cu-tap-yoga/.

Chúc bạn hạnh phúc khi đã chọn được phong cách tập Yoga phù hợp của mình (Ảnh: Internet)

Bạn đã chọn được phong cách tập Yoga phù hợp cho mình chưa?

Hy vọng với việc thống kê các phong cách điển hình trên đây, quý Giáo viên (Huấn luyện viên) và quý Học viên sớm có được lựa chọn cho mình. Dạy và học là hoạt động đồng hành để trao giá trị, chúc bạn thành công.

Sự trợ giúp của Diễn đàn dành cho bạn

Trong quá trình dạy và học cũng như việc tự luyện tập, Sách hướng dẫn và Dụng cụ luyện tập là những sự trợ giúp đắc lực mà quý Giáo viên, quý Học viên nên có. Cùng đến với Thư viện sách Yoga và Cửa hàng dụng cụ Yoga của Diễn đàn để tìm kiếm những sự hỗ trợ này bạn nhé.

(Theo: DoyogawithmeDiễn đàn Yoga biên tập).