Thực phẩm nào giúp cân bằng 7 luân xa

Diễn đàn YogaNgày đăng : 14-04-2021
Thực phẩm nào giúp cân bằng 7 luân xa

Chế độ ăn uống thường là một khía cạnh bị đánh giá thấp khi nói đến tái cân bằng các luân xa, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng tại các trung tâm này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại thực phẩm và món ăn liên quan đến từng luân xa, đặc tính của chúng và các mẹo dinh dưỡng cần biết để tận dụng tối đa các loại thực phẩm này.

Tm quan trng ca dinh dưỡng

Trong y học, mỗi luân xa đều nằm ở điểm xung yếu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nhưng năng lượng đi qua các điểm này hoạt động như thế nào? Làm thế nào để chúng ta cân bằng nó? Luân xa – Cũng giống như mọi thứ khác trong cơ thể, chúng đều cần: dinh dưỡng!

Dinh dưỡng cho một sinh vật là điều cần thiết không chỉ để tồn tại, mà còn đem lại hạnh phúc cho cơ thể. Lấy một ví dụ rất đơn giản, diesel và xăng đều là nhiên liệu, và cả hai đều là nhiên liệu, tuy nhiên nếu bạn cố gắng đưa diesel vào động cơ xăng (hoặc ngược lại) thì nó sẽ làm hỏng động cơ rất nhanh. Nguyên tắc của cơ thể con người với thực phẩm cũng tương tự: không phải bất kỳ thứ gì con người ăn được chúng ta đều có thể ăn. Rất nhiều loại thực phẩm gây độc cho gan khi ăn với số lượng lớn và thường xuyên.

Vì vậy, đối với một chế độ ăn uống đúng đắn, điều cần thiết là mỗi loại thực phẩm tốt cho những nhóm người nhất định, thực phẩm tốt cho nhóm này nhưng chưa chắc tốt cho nhóm người khác.

Dinh dưỡng cho các luân xa cũng vậy, một số thực phẩm có tác động tới từng luân xa nhất định. Điều quan trọng là bạn phải biết và hiểu những khác biệt này để giữ cho tất cả các điểm năng lượng trong cơ thể của chúng ta được cân bằng.

Thc ăn cho by luân xa

Một khía cạnh rất quan trọng có thể giúp chúng ta hiểu thực phẩm nào tác động tích cực lên mỗi luân xa là căn cứ vào màu sắc. Trên thực tế, 7 luân xa được liên kết với một màu cụ thể: từ đỏ đến tím, theo thang màu sắc như thể chúng ta đang nhìn vào cầu vồng.

Dưới đây là danh sách các luân xa và màu sắc tương ứng của chúng:

 1. Luân xa đầu tiên (Luân xa gốc): Màu đỏ
 2. Luân xa thứ hai (Luân xa lá lách): Màu cam
 3. Luân xa thứ ba (Luân xa đám rối mặt trời): Màu vàng
 4. Luân xa thứ tư (Luân xa tim): Màu xanh lá cây
 5. Luân xa thứ năm (Luân xa cổ họng): Màu xanh lam
 6. Luân xa thứ sáu (Luân xa con mắt thứ ba): Chàm
 7. Luân xa thứ bảy (Luân xa vương miện): Màu tím

Tuy nhiên, đừng dừng lại ở vẻ ngoài và màu sắc của thực phẩm, vì điều quan trọng là bạn phải nhận thức được đặc tính của chúng.

Luân xa đu tiên

Màu của luân xa đầu tiên là màu đỏ, nhưng tại sao thực phẩm màu đỏ lại phù hợp với luân xa gốc?

Thực phẩm có màu này chủ yếu có tính nóng và nhiều năng lượng. Luân xa đầu tiên điều chỉnh sự ổn định, tự tin và an toàn: thực phẩm màu đỏ giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn thông qua việc giãn mạch của các mạch máu và kích thích tim. Vì những lý do này, một số thực phẩm thích hợp cho luân xa đầu tiên là ớt, cà chua, dưa hấu, anh đào, lựu… và nói chung là tất cả các loại thực phẩm có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng ta cũng thấy đậu nành, hành tím, củ cải đường, trứng và thịt luôn là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Liệu pháp hương thơm và tinh dầu có mùi đất là công cụ tuyệt vời để khôi phục sự cân bằng khi luân xa gốc bị tắc nghẽn. Một số loại tinh dầu tốt nhất để cân bằng và đánh thức luân xa gốc bao gồm: gỗ đàn hương, dầu hương thảo, hoa oải hương, nhũ hương, cỏ vetiver, quế, hạt cây bách…

Luân xa th hai

Luân xa thứ hai là trung tâm của tình dục và nhận thức, gắn liền với màu cam và tất cả các loại thực phẩm có tác dụng kích thích tình dục đều tốt cho luân xa này.

Luân xa sinh dục khỏe mạnh rung động với tần số tương tự như màu cam, vì vậy ăn các thực phẩm có màu cam như: quả cam, cà rốt, xoài, bí ngô, khoai lang, mơ và dưa đỏ… sẽ giúp bạn khôi phục sự cân bằng trong luân xa thứ hai của mình.

Nhóm thực phẩm thứ hai có thể giúp bạn hoạt động trên luân xa sinh dục bị tắc nghẽn là thực phẩm có hàm lượng nước cao bởi nguyên tố hàng đầu của luân xa sinh dục là nước. Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn có nhiều trái cây và rau hữu cơ tươi.

Một mẹo tuyệt vời khác khi làm việc với luân xa sinh dục là sử dụng sự sáng tạo khi chuẩn bị bữa ăn và hướng đến trải nghiệm thú vị với nhiều hương vị khi ăn các món ăn yêu thích.

Luân xa th ba

Luân xa đám rối mặt trời khỏe mạnh rung động với tần số tương tự như màu vàng, vì vậy ăn các thực phẩm có màu vàng như chuối, dứa, lê, bưởi, xoài, gừng, đậu dây vàng, đậu Hà Lan vàng, đậu lăng và quinoa sẽ giúp khôi phục sự cân bằng trong luân xa thứ ba. Nhóm thực phẩm yêu thích của luân xa đám rối mặt trời là carbohydrate chất lượng tốt:

 • Luân xa gốc xây dựng nền tảng của cơ thể bạn bằng protein.
 • Luân xa sinh dục hỗ trợ chất béo.
 • Luân xa đám rối mặt trời tiếp nhận năng lượng từ các loại carbohydrate đơn giản (chuối) và phức hợp (gạo lứt, khoai lang).

Luân xa th tư

Luân xa thứ tư được kết nối với màu xanh lá cây. Luân xa tim chủ yếu điều chỉnh sự đồng cảm và tình yêu, vì vậy đây không phải là một năng lượng dễ dàng để nuôi dưỡng chỉ qua thức ăn, mà nó đòi hỏi sự hoạt động trí óc liên tục. Tuy nhiên, một tâm trí bình tĩnh hơn có thể giúp chúng ta phát triển lòng tốt và sự hiểu biết đối với người khác.

Ăn các thực phẩm có màu xanh lá được cho là có lợi cho luân xa tim bao gồm: cải xoăn, cải bina, bông cải xanh, cần tây, cải ngọt, rau diếp… với các trái cây có màu xanh lá như nho xanh, bơ, kiwi, lê, táo xanh…

Tất cả các loại trà xanh đều hoàn hảo để cân bằng luân xa tim, đặc biệt matcha – một loại trà xanh Nhật Bản rất thơm đặc biệt hoàn hảo để làm dịu thần kinh sau một ngày căng thẳng.

Luân xa thứ năm

Luân xa thứ năm có liên quan chức năng lắng nghe và giao tiếp. Việc cân bằng luân xa này với thức ăn bắt đầu trở nên khó khăn, vì màu của luân xa cổ họng là màu xanh lam và không có thực phẩm màu xanh nào trong tự nhiên có màu này. Đây thực sự là một màu cực kỳ hiếm trong thực phẩm.

Vì không có thực phẩm có màu sắc phù hợp, vậy làm thế nào để chúng ta có thể giúp luân xa này tái cân bằng năng lượng? Chủ yếu thông qua chất lỏng như nước, nước trái cây, trà thảo mộc, giúp làm dịu và tiếp thêm sinh lực cho cổ họng – cơ quan liên quan đến luân xa thứ năm.

Luân xa thứ sáu

Luân xa con mắt thứ ba là luân xa thứ 6 trong cơ thể, nằm ở vùng trán và giữa hai chân mày. Luân xa con mắt thứ ba là trung tâm tâm linh của nhận thức và trực giác, và yếu tố của nó là ánh sáng – có độ rung chuyển nhanh hơn âm thanh.

Ăn các loại thực phẩm được chứng minh là có thể tăng cường hiệu suất não, chẳng hạn như quả óc chó, gia vị, quả việt quất, quả bơ, bông cải xanh, rau xanh, cá, sôcôla đen…

Luân xa th by

Luân xa vương miện là luân xa thứ 7 trong cơ thể, nằm trên đỉnh đầu.

Luân xa vương miện là trụ sở của ý thức vũ trụ và kết nối thần thánh, vì vậy không có loại thực phẩm cụ thể nào có thể cộng hưởng với tần số của nó.

Một số “thực phẩm” tốt nhất cho luân xa vương miện là:

 • Ánh sáng mặt trời
 • Nước sạch
 • Không khí trong lànhvà dành thời gian của bạn trong thiên nhiên

Đây là những thực phẩm chính cần dùng để tái cân bằng năng lượng của bảy luân xa. Điều tốt là luôn ghi nhớ rằng để đạt được sự hài hòa toàn diện của cơ thể, cần phải ăn uống đa dạng và đầy đủ nhất có thể, giảm bớt độc tố và đồ ăn vặt. Việc thanh lọc tâm trí của chúng ta chỉ có thể bắt đầu từ cơ thể.

Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về các luân xa, chúng tôi mời bạn khám phá cuốn sách: “Cân bằng và đánh thức luân xa” của chúng tôi.

Diễn đàn Yoga